ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ ใส่ใจความสะดวก

ฟอร์ดเผยโฉมฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ ดำเนินงานโดยศูนย์พัฒนาผลิตภัณฑ์ของฟอร์ดในประเทศออสเตรเลียเป็นหลัก

รูปลักษณ์ดุดัน กระจังหน้าใหม่ ไฟหน้าใหม่รูปตัว C มีเส้นสายบริเวณด้านข้างของตัวรถเชื่อมต่อไปยังซุ้มล้อ

ถือเป็นครั้งแรกที่ฟอร์ด เรนเจอร์ มีไฟหน้าแบบเมทริกซ์ แอลอีดี ส่วนด้านหลังของรถออกแบบมาให้สอดรับกับกราฟฟิกด้านหน้า

Advertisement

ห้องโดยสารยกระดับให้เหมือนรถยนต์นั่งมากขึ้น ใช้วัสดุหรูให้สัมผัสนุ่มสบาย ระบบเชื่อมต่อการสื่อสารและความบันเทิง ทั้งหน้าจอแบบสัมผัสแนวตั้ง และระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC 4 ของฟอร์ด

รุ่นย่อยของฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ ได้แก่ ฟอร์ด เรนเจอร์ สปอร์ต และฟอร์ด เรนเจอร์ ไวลด์แทรค สำหรับผู้ชอบการผจญภัย

ภายใต้ตัวรถออกแบบใหม่ยังมีแชสซีส์บนฐานล้อที่มีความยาวขึ้น 50 มิลลิเมตร และความกว้างเพิ่มขึ้นอีก 50 มิลลิเมตร เมื่อเทียบกับเรนเจอร์รุ่นก่อนหน้า

Advertisement

โครงสร้างตัวถังด้านหน้ายังทำให้รถคันนี้พร้อมรองรับเทคโนโลยีระบบส่งกำลังหลากหลายรูปแบบในอนาคต และเผื่อพื้นที่ไว้ให้อากาศถ่ายเทไปยังหม้อน้ำได้มากขึ้น ช่วยลดอุณหภูมิเครื่องยนต์เมื่อใช้รถในการลากจูง หรือบรรทุกสัมภาระ

เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบเดี่ยว และเทอร์โบคู่ 2.0 แบบสี่สูบ เครื่องยนต์เทอร์โบเดี่ยวมีสมรรถนะให้เลือกสองแบบ

ระบบเกียร์พัฒนาไปอีกขั้น มีตัวเลือกเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด หรือธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด

ทีมวิศวกรได้ขยับให้ล้อหน้าขึ้นมาด้านหน้าอีก 50 มิลลิเมตร เพื่อเพิ่มมุมเงย และปรับจูนช่วงหน้าให้รองรับการขับขี่แบบออฟโรดดีขึ้น นอกจากนี้ ยังย้ายโช้กหลังไปไว้ด้านนอกเพลาเพื่อให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารนั่งได้สบายขึ้นทั้งการขับขี่บนทางเรียบและออฟโรด

มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้เลือก 2 ระบบ ได้แก่ ระบบเปลี่ยนเกียร์อิเล็กทรอนิกส์แบบ ชิฟท์ ออน เดอะ ฟลาย (Shift-On-The-Fly) และระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะแบบเต็มเวลา (set-and-forget mode) มีอุปกรณ์ช่วยเหลือในการขับขี่ออฟโรดด้วยตะขอเกี่ยวคู่หน้าที่กันชนหน้า

การเชื่อมต่อหน้าจอสัมผัสขนาดใหญ่ 10.1 หรือ 12 นิ้วตรงกลางคอนโซล เติมเต็มแผงหน้าปัดแบบดิจิทัล ระบบสั่งงานด้วยเสียง SYNC 4 ระบบความบันเทิง และระบบแสดงข้อมูล ติดตั้งโมเด็มเพื่อเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นฟอร์ดพาส ทำให้เชื่อมต่อการสื่อสารกับรถได้ตลอดเวลา มีฟีเจอร์น่าสนใจ ทั้งการสตาร์ตรถจากระยะไกล ตรวจเช็กข้อมูลสภาพรถเบื้องต้น และสามารถล็อกและปลดล็อกจากระยะไกลได้ผ่านสมาร์ทโฟน

การควบคุมโหมดการขับขี่ต่างๆ ย้ายจากแผงหน้าปัดและคอนโซลเดิมมารวมอยู่ที่หน้าจอ SYNC เพียงปุ่มกดเดียว ผู้ขับขี่ก็จัดการโหมดการขับขี่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นทางเรียบ หรือออฟโรดได้บนจอเดียว สามารถควบคุมระบบขับเคลื่อน ดูองศาการเลี้ยว มุมเอียง มุมโคลง และข้อมูลอื่นๆ

หน้าจอดังกล่าวยังเชื่อมกับกล้อง 360 องศา เทคโนโลยีบนฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ พร้อมรองรับการอัพเดตของซอฟต์แวร์ต่างๆ ในอนาคตผ่านโมเด็มที่มากับรถ

นอกจากที่วางโทรศัพท์มือถือและแท่นชาร์จไร้สาย (ขึ้นอยู่กับตลาดที่วางจำหน่าย) ยังมีช่องขนาดใหญ่บริเวณกลางคอนโซลสำหรับเก็บของ ช่องเก็บของบริเวณประตูออกแบบมาให้เก็บของได้มากขึ้น ส่วนแผงหน้าปัดรถซ่อนลิ้นชักเก็บของไว้อย่างแนบเนียน พร้อมที่เก็บของเพิ่มเติมใต้และหลังเบาะหลังด้วย

มีบันไดเหยียบข้างกระบะท้าย ช่วยให้ขึ้นกระบะท้ายได้สะดวก ยางปูพื้นท้ายกระบะเนื้อหนาช่วยทั้งป้องกันความเสียหายอาจเกิดกับพื้นกระบะ ปกป้องเข่าของเจ้าของรถไม่ให้เข่าต้องโดนพื้นที่ทำจากเหล็กโดยตรง

ติดตั้งหูยึดกระบะบริเวณราวเหล็ก เพื่อให้คาดเชือก หรือผ้าใบยึดสัมภาระได้หนาแน่นมากขึ้น มีวัสดุหุ้มขอบกระบะครอบคลุมทั้งด้านข้างและบนฝากระบะท้าย ซ่อนจุดยึดหลังคากระบะ หรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ ไว้ด้านล่าง หากต้องการติดตั้งอุปกรณ์เสริมท้ายกระบะในภายหลัง

มีระบบจัดการการเก็บสัมภาระแบบใหม่ ออกแบบมาให้มีที่กั้นเพื่อเก็บของได้หลายขนาด เช่น ท่อนไม้ หรือกล่องเครื่องมือ สามารถแบ่งกระบะท้ายให้เป็นช่องเล็กๆ เพื่อจัดเก็บของที่ปกติต้องเก็บในห้องโดยสาร โดยใช้หมุดสปริงแข็งแรงพิเศษยึดกับราวเหล็กที่ขอบกระบะ ส่วนฝาปิดกระบะท้ายเปลี่ยนเป็นโต๊ะนั่งทำงานได้ โดยมีมาตรวัด และช่องยึดแคมป์อยู่ที่ฝากระบะท้ายสำหรับการวัดและตัดวัสดุต่างๆ

ระบบสั่งการเปิด-ปิดไฟภายนอกแบบแยกส่วน ควบคุมได้ผ่านหน้าจอ SYNC หรือแอพพลิเคชั่นฟอร์ดพาส มอบความสว่าง 360 องศารอบตัวรถเพื่อให้ลูกค้ามองเห็นได้ดีขึ้น และไฟส่องสว่างกระบะท้ายติดตั้งใต้รางกระบะด้านซ้ายและขวา ช่วยให้มีแสงสำหรับทำงานหรือค้นหาสิ่งของในที่แสงน้อย หรือยามกลางคืน

ฟอร์ดพาสเป็นแอพพลิเคชั่นช่วยให้เชื่อมต่อกับฟอร์ด เรนเจอร์ของตนเองได้ตลอด 24 ชั่วโมงผ่านสมาร์ทโฟน สามารถสตาร์ตรถจากระยะไกลได้ เพื่อให้แน่ใจว่าอุณหภูมิภายในรถจะเย็นสบายก่อนเข้าไปในรถ และรับการแจ้งเตือนเมื่อถึงกำหนดเช็กระยะ

ลูกค้าสามารถตกแต่งฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ ตามสไตล์ ด้วยอุปกรณ์เสริมกว่า 600 ชิ้น รายละเอียดอาจแตกต่างกันในแต่ละประเทศ เพื่อให้ลูกค้าตกแต่งรถเพื่อการขับขี่ในเมืองและการผจญภัยได้ตามต้องการ รวมถึงชุดแต่งจาก ARB 4×4 Accessories มีวางจำหน่ายเฉพาะในบางประเทศ

ฟอร์ด เรนเจอร์ เจเนอเรชั่นใหม่ จะผลิตที่โรงงานในประเทศไทย และแอฟริกาใต้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2565 โดยจะแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดของรถและการเปิดตัวของแต่ละประเทศในโอกาสต่อไป

นายพล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image