ส.ธุรกิจแอลกอฮอล์วอนรัฐไฟเขียวกิน-ดื่มเสรี ชี้ห้ามไปหมดทำคน ‘ตายหมู่’ จากพิษ ศก.

ส.ธุรกิจแอลกอฮอล์วอนรัฐกิน-ดื่มเสรี ชี้ห้ามไปหมดทำคน ‘ตายหมู่’ จากพิษ ศก.

นายธนากร คุปตจิตต์ ที่ปรึษาสมาคมธุรกิจเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไทย (TABBA) เปิดเผยกับ ‘มติชน’ ว่า สมาชิกสมาคมได้มีการหารือกันหลังจาก ศบค.ลดพื้นที่จังหวัดเฝ้าระวัง และเพิ่มพื้นที่จังหวัดสีฟ้านั้น รัฐบาลน่าจะใช้โอกาสนี้อนุญาตให้ร้านอาหารในจังหวัดที่ได้รับการผ่อนคลาย เปิดให้นั่งกินและเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ โดยยังคงความเข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด ตามมาตรฐานโควิด ฟรี เซตติ้ง ที่ผู้ให้บริการต้องมีการฉีควัคซีนครบ 2 เข็ม มีการใส่แมสก์ป้องกันตลอดการให้บริการ มีการสุ่มตรวจทุก 3 วัน จัดสถานที่เว้นระยะห่าง เป็นต้น ซึ่งเท่ากับจะมีอีก 27 จังหวัด ที่ร้านอาหารสามารถเปิดให้นั่งกินดื่ม โดยให้เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้ ทำลองเป็นเวลา 14 วัน แล้วทำการประเมินผลและนำไปสู่การทบทวนผ่อนคลายกิจกรรมที่เหลือ เช่น ให้ทุกร้านอาหารทั่วประเทศเปิดให้กินดื่มได้ปกติ อนุญาตการจัดกิจกรรมส่งท้ายปีเก่ารับปีใหม่ จัดเคาต์ดาวน์ รวมถึงอนุญาตให้สถานบันเทิงเปิดให้บริการได้ ภายใต้การบริหารจัดการของภาครัฐและปฏิบัติตามมาตรฐานโควิด ฟรี เซตติ้ง ซึ่งหากสถานการณ์การแพร่ระบาดรุนแรงขึ้น ก็ยังมี พ.ร.ก.ฉุกเฉิน บังคับใช้ได้

“ข้อเสนอนี้อยากให้เป็นต้นแบบ ตอนนี้เข้าเทศกาลใช้จ่ายและท่องเที่ยว จึงเป็นช่วงทำเงินของผู้ประกอบการ การปล่อยให้ประกอบธุรกิจกันอีกครั้ง ไม่แค่สร้างรายได้ แต่กระตุ้นเศรษฐกิจด้วย การห้ามไปหมด เราไม่ได้ตายจากโควิด แต่กำลังตายจากเศรษฐกิจซึมตัว เมื่อเศรษฐกิจไม่ดีก็เหมือนเราตายหมู่ อยากให้ ศบค. และนายกรัฐมนตรี ทบทวนเรื่องการผ่อนคลายให้ธุรกิจต่างๆ กลับมาเปิดได้อีกครั้ง ถือเป็นการมอบของขวัญปีใหม่ให้ผู้ประกอบธุรกิจ โดยเฉพาะคนที่ว่างงานมานาน ในหลายอาชีพที่ไม่มีรายได้มานานเป็นปี เช่น คนในอาชีพสถานบันเทิง อย่างนักดนตรี เจ้าของธุรกิจกลางคืน ซึ่งรัฐบาลจะเยียวยาที่รัฐก็ต้องหาเงินมาเยียวยา ไม่เท่ากับเขาได้เปิดกิจการมีรายได้มีการจ้างงานทั่วไปอีกครั้ง และมีเงินเสียภาษี” นายธนากรกล่าว

นายธนากรกล่าวต่อว่า ที่กังวลเรื่องโควิดสายพันธุ์ใหม่นั้น รัฐบาลก็มีศูนย์บริหารจัดการเรื่องโควิดอยู่แล้ว ก็ไม่อยากให้กังวลจนห้ามไปทุกอย่าง เพราะดูจากที่ผ่านมาที่ปล่อยให้ร้านอาหารนั่งกินดื่มได้ ก็ไม่พบว่าจะมีการติดเชื้อจนรุนแรง ก็สะท้อนได้ว่าหากมีการปฏิบัติตามมาตรฐานป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิดได้ดี ก็สามารถเปิดได้ปกติ ซึ่งผู้ประกอบการก็พร้อมที่จะปฏิบัติตามมาตรฐานป้องกันโควิด เรื่องนี้คงมีการหารือร่วมและผลักดันแนวคิดนี้ ผ่านเครือข่ายของสมาคมฯต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon