ชาวนาเตรียมเฮ! มีลุ้นครม.ไฟเขียว งบชดเชยข้าวเปลือก 7.6 หมื่นล้าน

ชาวนาเตรียมเฮ มีลุ้นครม.ไฟเขียวงบชดเชยข้าวเปลือก 7.6 หมื่นล้าน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน(คน.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงการโอนเงินส่วนต่างประกันรายได้ข้าวเปลือกปีผลิต 2564/65 ที่ยังคงค้างงวด 3-7 นั้น หากคณะรัฐมนตรี(ครม.)เห็นชอบกรอบงบ 1.5 แสนล้านบาท จากนั้น ธ.ก.ส.ก็จะสามารถโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้โดยตรง ภายใน 3 วันจากมติครม. ซึ่งเบื้องต้นคิดเป็นเงินที่ต้องจ่ายชดเชยงวด 3-7 ประมาณ 7.6 หมื่นล้านบาท ส่วนในงวดถัดไปจากนั้นหรือตั้งแต่งวด 8 คาดว่าอาจจ่ายชดเชยลดลงหรืออาจไม่จ่ายมากนัก เพราะทิศทางราคาข้าวเริ่มขยับสูงขึ้น ข้าวเปลือกเจ้าตอนนี้เกิน 8 พันบาทต่อตันแล้ว ใกล้เคียงราคาประกันรายได้

นายวัฒนศักย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.)ให้ปรับลดสัดส่วนการผสมบี100ในน้ำมันดีเซลหมุนเร็วลงจากเดิมที่ผสมอยู่ในสัดส่วน 10% หรือบี10 และ 7% หรือบี7 และชาวสวนปาล์มวิตกว่าจะกระทบต่อราคาผลปาล์ม ว่า กรมมีการติดตามสถานการณ์และเตรียมมาตรการในการดูแลเพื่อให้เกิดสมดุลปริมาณสต็อกน้ำมันปาล์ม

ซึ่งสต๊อกน้ำมันปาล์มดิบที่มั่นคงของความต้องการใช้ในประเทศของไทยประมาณ 3 แสนตัน ซึ่งหากเกินนั้นก็จะผลักดันการส่งออก บนเงื่อนไขราคาในประเทศสูงกว่าราคาต่างประเทศ และต้องรอมติจากคณะกรรมการปาล์มและน้ำมันปาล์มแห่งชาติ(กนป.)ก่อน ทั้งนี้ สถานการณ์ปาล์มในขณะนี้ ราคายังทรงตัวระดับสูง สต๊อกอยู่ในระดับมั่นคง และราคาปาล์มขวดเพื่อการบริโภคเริ่มอ่อนตัวลง เฉลี่ยขวด(ลิตร)ละ 50-55 บาท ส่วนปริมาณผลผลิตคาดว่าปีผลิต 2564/65 ที่จะมีผลปาล์มออกมากในเดือนกุมภาพันธ์ 2565ปริมาณผลผลิตทั้งปีน่าจะใกล้เคียง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งปี 2564 อยู่ที่ 13.36 ล้านตันผลปาล์ม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon