‘จุรินทร์’ มั่นใจ โอไมครอนไม่กระทบด่านการค้าไทย-มาเลย์ เตรียมจ่ายประกันรายได้ข้าว-ยาง 9 ธ.ค.

‘จุรินทร์’ มั่นใจ โอไมครอนไม่กระทบด่านการค้าไทย-มาเลย์ เตรียมจ่ายประกันรายได้ข้าว-ยาง 9 ธ.ค.

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการพิจารณาปิดด่านการค้าตามแนวชายแดน ไทย-มาเลเซีย หลังมาเลเซียพบการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน ว่าปัจจุบันด่านการค้าระหว่างไทย-มาเลเซียทั้ง 9 ด่านได้เปิดทำการปกติแล้ว ซึ่งการเดินทางของบุคคลที่จะข้ามแดนยังคงต้องเป็นไปตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข และเชื่อว่าการเปิดด่านการค้าชายแดนไทย-มาเลเซียจะไม่กระทบต่อการแพร่ระบาด จึงไม่มีความจำเป็นต้องปิดด่าน เพราะมาตรการข้ามด่านมีความรัดกุมอยู่แล้ว เช่น การตรวจเชื้อผู้ขับขี่ เป็นต้น

นายจุรินทร์กล่าวถึงการจ่ายเงินประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว หลังคณะรัฐมนตรีเห็นชอบการขยายเพดานหนี้สาธารณะแล้ว ว่าธนาคาร ธ.ก.ส.ได้ทยอยจ่ายเงินประกันรายได้งวดที่ 3 บางส่วนให้กับเกษตรกรไปบ้างแล้ว ซึ่งเงินงวดที่ 3 ส่วนที่เหลือจนถึงงวดที่ 7 สามารถทยอยจ่ายได้ในวันที่ 9 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป รวมวงเงินกว่า 60,000 ล้านบาท ส่วนงวดที่ 8 จำนวน 3,700 ล้านบาท และงวดที่ 9-33 จำนวนราว 3,100 ล้านบาท เช่นเดียวกับการจ่ายเงินพัฒนาคุณภาพข้าวให้กับเกษตรกรไร่ละ 1,000 บาท ไม่เกิน 20 ไร่ ก็จะทยอยจ่ายให้กับชาวนาในวันที่ 13 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป

ส่วนการประกันรายได้ราคายางพารานั้น นายจุรินทร์ได้เร่งรัดไปยังผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทยให้เร่งจ่ายเงินประกันแก่เกษตรกรสวนยางแล้ว โดยจะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด ซึ่งผู้ว่าการการยางได้ยืนยันว่าจะสามารถจ่ายได้ในวันที่ 9 ธันวาคม หากไม่มีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับการจ่ายเงินประกันรายได้ข้าว โดยจะจ่ายให้เกษตรกรชาวสวนยางก่อน 2 งวด คือเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน ส่วนงวดที่ 3-6 จะทยอยจ่ายเป็นรายเดือนต่อไปตามลำดับ

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon