‘สทท.’ ชี้โควิดโอไมครอนซ้ำเติมท่องเที่ยวแน่ อ้อนรัฐจัดทัวร์-เที่ยวคนละครึ่ง ฟื้นตลาดในประเทศ

‘สทท.’ ชี้โควิดโอไมครอนซ้ำเติมท่องเที่ยวแน่ อ้อนรัฐจัดทัวร์-เที่ยวคนละครึ่ง ฟื้นตลาดในประเทศ

นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) เปิดเผยว่า การระบาดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่โอไอครอน ยอมรับว่าสร้างความกังวลให้กับผู้ประกอบการสูงมาก แม้มีการรายงานสถานการณ์ว่า โอไมครอนมีอาการไม่รุนแรงมากเท่าสายพันธุ์ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากความชัดเจนยังไม่เพียงพอ ทำให้ความกังวลยังอยู่ และความเชื่อมั่นหายไปอีกครั้ง ผลกระทบต่อภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการกลับมาเดินทางอีกครั้งจึงเกิดขึ้นแน่นอน เพราะการท่องเที่ยวเป็นเรื่องของความเชื่อมั่นเป็นหลัก ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ อาจชะลอการเดินทางลงบ้าง เพื่อรอประเมินสถานการณ์และความชัดเจนก่อนวางแผนเดินทางใหม่ ทำให้การขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยวไทย ต้องหันมาเน้นกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวของตลาดในประเทศ เพราะการกระตุกและกระตุ้นตลาดต่างชาติ น่าจะทำได้ค่อนข้างยาก จึงเสนอให้รัฐบาลจัดทำแคมเปญเที่ยวคนละครึ่ง ผ่านการสมทบเงินให้ใช้ในการท่องเที่ยว 50% ในรูปแบบเดียวกับโครงการคนละครึ่ง ที่ตั้งวงเงินให้ และสามารถใช้จ่ายผ่านแอพพลิเคชั่นได้ตามปกติ รวมถึงการจัดรถบัสทัวร์ทั้ง 5 ภูมิภาค จำนวน 1,000 คันต่อเดือน รวม 5 ภาค 5,000 คัน ในการจัดเส้นทางท่องเที่ยวในทุกภาค เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว และกระจายประโยชน์ไปให้ทั่วถึงทุกพื้นที่ เพราะไม่อยากให้พูดถึงแค่จังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง หรือเมืองท่องเที่ยวหลักเท่านั้น เนื่องจากทุกคนเหนื่อยเหมือนกันหมดในตอนนี้ รวมถึงเพื่อให้ผู้ประกอบการในทุกสาขาอาชีพที่เกี่ยวกับท่องเที่ยว ได้ประโยชน์ไปด้วย ถือเป็นการเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยทุกข์ร่วมกัน

“โครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ได้รับการตอบรับดีมาก และคาดว่าเดือนธันวาคมนี้ สิทธิการใช้น่าจะครบ 1 ล้านสิทธิ จึงอยากเสนอให้ออกแคมเปญเที่ยวคนละครึ่งเพิ่มเติม เพราะเราเที่ยวด้วยกัน เน้นไปทางโรงแรมที่ได้ประโยชน์สูงสุด และร้านอาหารที่ได้รับอานิสงส์บ้าง แต่ธุรกิจอื่นๆ ในภาคการท่องเที่ยวยังได้รับประโยชน์น้อย ส่วนโครงการทัวร์เที่ยวไทย เนื่องจากเงื่อนไขและข้อจำกัดที่มีค่อนข้างมาก ทำให้กระแสตอบรับมีค่อนข้างน้อย การเข้าร่วมมีประมาณ 10,000 รายเท่านั้น จากสิทธิที่มีกว่า 1 ล้านสิทธิ ซึ่งถือว่าน้อยมาก จึงอยากให้โยกงบประมาณที่เหลือจากทัวร์เที่ยวไทย มาจัดทำเที่ยวคนละครึ่ง เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง ไม่ให้สะดุดลงแทน” นายชำนาญ กล่าว

นายชำนาญ กล่าวว่า สำหรับตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากเดิมเมื่อเปิดโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 3 เดือน (กรกฎาคม-กันยายน) มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเฉลี่ยวันละ 500 คนต่อวัน ก่อนที่การเปิดประเทศแบบไม่กักตัวและไม่จำกัดพื้นที่ท่องเที่ยวเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา เห็นจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามากว่า 1,500 คนต่อวัน เพิ่มขึ้นกว่า 300% แต่เมื่อพบเชื้อโอไมครอน ระบาดในต่างประเทศ และพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศไทย ทำให้ทุกคนมีความกังวลมากขึ้น แม้ขณะนี้ยังเห็นยอดจองการเดินทางเข้ามาของต่างชาติวิ่งได้ปกติ แต่จากสถานการณ์ที่มีความไม่แน่นอนสูง เชื่อว่าความมั่นใจของลูกค้าลดลงแน่นอน โดยเฉพาะตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่น่าจะชะลอการเดินทางเพื่อรอดูสถานการณ์ก่อน ทำให้การกระตุ้นตลาดในประเทศมีความสำคัญมาก อาทิ ขณะนี้เราเห็นการเดินทางของคนไทยเข้าภูเก็ต จำนวนกว่า 8,000-10,000 คนต่อวัน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่ดีมาก ส่วนการระบาดเชื้อโอไมครอนจะรุนแรงมากน้อยขนาดไหน ต้องรอให้สาธารณสุขเป็นผู้ประเมิน เพราะแม้เอกชนจะประเมินไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร เนื่องจากทุกอย่างต้องไปจบลงที่การพิจารณาของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เหมือนเดิม แต่หากให้ประเมินสถานการณ์ภาพรวมการท่องเที่ยวในปี 2565 ขอให้ประเมินเป็นระยะสั้นต่อเดือนหรือต่อไตรมาสมากกว่า เนื่องจากมีเหตุการณ์ไม่คาดคิดทยอยเกิดขึ้น ซึ่งก็มองว่าไตรมาส 1/2565 การท่องเที่ยวไทยคงไม่ได้ดีมากนัก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon