เช็กราคาน้ำมันวันนี้(9 ธ.ค.64) จับตาอาจขยับเพิ่ม ค่าการตลาดรูด-คลายกังวลโอไมครอน

เช็กราคาน้ำมันวันนี้ (9 ธ.ค.64) จับตาอาจขยับเพิ่ม หลังค่าการตลาดรูด-โลกคลายกังวลโอไมครอน

หลังผู้ค้าน้ำมัน นำโดย พีทีที สเตชั่น และบางจาก ประกาศลดราคาน้ำมัน กลุ่มเบนซิน 50 สตางค์ต่อลิตร อี85 30 สตางค์ต่อลิตร และกลุ่มดีเซล 40 สตางค์ต่อลิตร มีผลวันที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมา

ล่าสุดราคาน้ำมันดิบตลาดโลกเริ่มปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยวันที่ 9 ธันวาคม หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) แจ้งว่า ราคาน้ำมันดิบปรับตัวสูงขึ้น หลังนักวิเคราะห์คาดว่าโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเติบโตของเศรษฐกิจโลกอย่างรุนแรง และจะมีผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยล่าสุด BioNTech และ Pfizer แถลงว่าการฉีควัคซีน Pfizer ครบสามโดส สามารถต้านโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนได้

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 3 ธ.ค. 64 ปรับตัวลดลง 0.24 ล้านบาร์เรล สู่ระดับ 432.9 ล้านบาร์เรล ซึ่งลดลงน้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวลดลง 1.7 ล้านบาร์เรล

นักวิเคราะห์คาดว่าอุปทานน้ำมันดิบจะปรับตัวเพิ่มขึ้น และกลับมาสูงเกินความต้องการใช้ภายในต้นปี 2565 จากการผลิตของสหรัฐที่เพิ่มสูงขึ้น ประกอบกับกลุ่มโอเปคพลัสที่ยังคงปรับเพิ่มการผลิตน้ำมันดิบตามกำหนดการอย่างต่อเนื่อง

ส่งผลให้โครงสร้างราคาน้ำมันขายปลีกในไทย ล่าสุด กลุ่มดีเซลร่วงลงไปอยู่ที่ 1.3 บาทต่อลิตร ถือเป็นระดับต่ำ ขณะที่กลุ่มเบนซินเฉลี่ยอยู่ที่ 1.9 บาทต่อลิตร ถือเป็นระดับต่ำเช่นกัน

ดังนั้นจึงเป็นไปได้สูงที่ช่วงเย็นวันนี้ (9 ธ.ค.64) พีทีที สเตชั่น และบางจาก อาจประกาศขึ้นราคา

สำหรับราคาขายปลีกหน้า 10 ปั๊มหลัก เป็นดังนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon