มาตฐานอีวีไทยถึงไหน? เปิดลิสต์มอก.106รายการที่ผู้บริโภคต้องรู้

มาตฐานอีวีรับยานยนต์ไฟฟ้าของไทยถึงไหน? เปิดลิสต์มอก.106รายการที่ผู้บริโภคต้องรู้!!

ขณะนี้กระแสนิยมต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทั้งรถบีอีวี หรืออีวี100% รถปลั๊กอินไฮบริด และรถไฮบริด

เห็นจากความนิยมทั้งยอดการชม และสั่งจองในงานมหกรรยานยนต์ครั้งที่ 38 หรือ Motor Expo 2021 ที่ยอดจองรถใหม่สะสมช่วง 7 วันแรก นับตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน ไปจนถึงวันที่ 6 ธันวาคม 2564 กว่า 12,789 คัน และยอดจองรถจักรยานยนต์อีกกว่า 1,531 คัน จำนวนนี้ยอดอีวีเติบโตขึ้นมาก

นอกจากนี้ ความเคลื่อนไหวจากฟากรัฐบาล ที่มีคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ(บอร์ดอีวี) ที่มี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กำกับอยู่ ก็อยู่ระหว่างเวิร์คแนวทางส่งเสริม ทั้งด้านภาษีนำเข้า ภาษีสรรพสามิตรถยนต์ การกระตุ้นผ่านคูปองหรือส่วนลด และการตั้งกองทุนอีวี ซึ่งทั้งหมดยังไม่สะเด็ดน้ำ รอหารือตกลงให้ได้สรุปอีกครั้ง และรอให้งานมอเตอร์เอ็กซ์โปจบลงก่อน เพื่อไม่ให้ตลาดรถยนต์หยุดชะงัก

อย่างไรก็ตาม ในฟากของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้า อย่าง สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(สมอ.) ล่าสุดได้เดินหน้าออกมาตรฐานอีวี หรือมอก.อีวี ถึง 106 มาตรฐานแล้ว

นายบรรจง สุกรีฑาŽ เลขาธิการ สมอ. ให้ข้อมูลว่า สมอ.กำลังเร่งจัดทำมาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าจนคืบหน้าไปมาก รวม 106 เรื่อง ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 58 เรื่อง อยู่ระหว่างเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ลงนาม 33 เรื่อง และอยู่ระหว่างจัดทำ 15 เรื่อง คาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2565

สำหรับมอก.อีวี 106 มาตรฐาน ประกอบด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon