โออาร์เปิดแผนปีหน้า จับพันธมิตรใหม่สารพัดธุรกิจ ดิจิทัล-สุขภาพ-ท่องเที่ยว

โออาร์เปิดแผนปีหน้า จับพันธมิตรใหม่สารพัดธุรกิจ ดิจิทัล-สุขภาพ-ท่องเที่ยว พร้อมขยายอีก 120 ปั๊ม-อเมซอน 500 สาขา

น.ส.จิราพร ขาวสวัสดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ กล่าวว่า แผนการดำเนินงานปี 2565 ตั้งเป้าขยายสาขาสถานีบริการน้ำมันไว้ที่ 110 -120 สาขา จากปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 2,000 สาขา ขณะที่ร้านคาเฟ่ อเมซอน จะขยายสาขาเพิ่มอีก 400-500 สาขา จากปัจจุบันมีประมาณ 3,500 สาขา เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายปี 66 จะเพิ่มเป็น 5,000 สาขา ทั้งในและนอกปั๊ม

นอกจากนี้ปีหน้าจะขยายแผนการลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มเติม โดยจะเปิดกว้างหาพันธมิตรร่วมลงทุน ทั้งรายใหญ่ และรายย่อย ที่เป็นเอสเอ็มอี และสตาร์ทอัพ เช่น ธุรกิจบริการ ท่องเที่ยว สุขภาพ ดิจิทัล โลจิสติกส์ เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้บริโภคยุคใหม่ และจะเปิดตัวซูเปอร์แอพพลิเคชั่น ที่ตั้งเป้าหมายให้ทุกกลุ่มอายุ โหลดติดหน้าจอแรกในโทรศัพท์มือถือ ซึ่งจะมีไลฟ์สไตล์หลายๆ กิจกรรมที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของผู้บริโภค

“งบลงทุนในปี 65 อยู่ระหว่างการนำเสนอบอร์ดโออาร์ พิจารณาภายในเดือนนี้ โดยปีนี้เดิมตั้งงบลงทุนไว้ที่ 20,000 ล้านบาท ปัจจุบันใช้ไปประมาณ 6,000 – 8,000 ล้านบาท”น.ส.จิราพรกล่าว

ส่วนยอดขายน้ำมันปีหน้า คาดว่า จะกลับมาฟื้นตัว หลังจากรัฐบาลมีนโยบายเปิดประเทศตั้งแต่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดการท่องเที่ยวภายในประเทศเพิ่มขึ้นจำนวนมาก และคาดว่า ยอดขายน้ำมันของโออาร์ ได้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดในเดือนส.ค. 64 ไปแล้ว ขณะที่ยอดขายน้ำมันอากาศยาน ปี 65 คาดว่า จะเพิ่มขึ้น 50% ของยอดขายน้ำมันอากาศยานปี 62 ซึ่งเป็นช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด -19

ขณะที่ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม ปี 2565 จะขยายตัวเพิ่มขึ้น หลังจากเปิดให้บริการศูนย์ธุรกิจค้าปลีกโออาร์ จ.พระนครศรีอยุธยา อย่างเต็มประสิทธิภาพพร้อมกัน ทั้งศูนย์กระจายสินค้า (ดีซี) , โรงคั่วกาแฟ , โรงผงผสม , โรงงานเบอเกอรี่ ซึ่งโรงงานต่างๆ ทางโออาร์ได้นำระบบอัตโนมัติ และหุ่นยนต์มาใช้ในกระบวนการผลิต ทำให้ลดต้นทุนด้านบุคลากร เพิ่มความแม่นยำในการจัดส่งสินค้าบริการได้สะดวกมากขึ้น ถือเป็นโรงงานอันดับต้นๆ ที่นำระบบทันสมัยมาใช้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon