รฟท.แจงแผนรักษาความสะอาดห้องน้ำ หลังโซเชียลห่วงรถไฟทางไกลใช้ระบบส้วมเปิด หวั่นเกิดภาพไม่งาม

ภาพโดย ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

รฟท.แจงแผนรักษาความสะอาดห้องน้ำ หลังโซเชียลห่วงรถไฟทางไกลใช้ระบบส้วมเปิด หวั่นเกิดภาพไม่งาม

เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ชี้แจงกรณีขบวนรถโดยสารทางไกลวิ่งเข้า-ออกสถานีกลางบางซื่อ ยืนยันรถไฟมีวิธีปฏิบัติชัดเจนในการดูแลรักษาความสะอาดของการใช้ห้องสุขา พร้อมดูแลอย่างเรียบร้อย ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือภาพที่ไม่สวยงาม โดยระบุว่า ตามที่มีผู้โพสต์ลงในสื่อสังคมออนไลน์ แสดงความเป็นห่วงกรณีขบวนรถโดยสารทางไกลที่ยังใช้ระบบส้วมเปิด หากมีผู้โดยสารใช้งานในช่วงเวลาที่ขบวนรถเข้าสู่สถานีกลางบางซื่อ อาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและเกิดภาพไม่สวยงามนั้น

เรื่องนี้การรถไฟฯขอชี้แจงว่า การรถไฟฯมีแผนดำเนินการและวิธีปฏิบัติในการดูแลรักษาความสะอาดของการใช้ห้องสุขา โดยขั้นตอนในการปรับปรุง ประกอบด้วย

1.การรถไฟฯมีตู้โดยสารที่เป็นระบบส้วมปิดให้บริการในปัจจุบัน จำนวน 134 คัน ซึ่งไม่ก่อให้เกิดข้อกังวลในประเด็นของผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมหรือภาพที่ไม่สวยงาม

2.สำหรับระบบส้วมเปิดนั้น การรถไฟฯมีแผนงานซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินการปรับปรุงห้องสุขาของตู้โดยสารให้เป็นแบบปิด แบ่งออกเป็น ตู้โดยสารปรับอากาศ จำนวน 88 คัน ตู้พัดลม 62 คัน รวมทั้งสิ้น 150 คัน ซึ่งจะดำเนินการปรับปรุงเรียบร้อยและสามารถทยอยออกให้บริการแก่ผู้โดยสารได้ในช่วงเดือนมกราคม 2565

นอกจากนี้ การรถไฟฯมีแนวทางและขั้นตอนปฏิบัติดูแลความเป็นระเบียบเรียบร้อยในการใช้ห้องสุขา โดยได้ออกประกาศของดและขอความร่วมมือจากผู้โดยสารในเรื่องการใช้ห้องสุขา ตลอดจนออกระเบียบวิธีปฏิบัติสำหรับพนักงานขบวนรถไว้อย่างชัดเจน โดยในช่วงระยะก่อนที่จะเข้าบริเวณที่กำหนดก่อนเข้าสถานีกลางบางซื่อ การรถไฟฯจะประกาศและขอความร่วมมือในการงดใช้ห้องน้ำ

ภาพโดย ทีมพีอาร์การรถไฟแห่งประเทศไทย

ทั้งนี้ ตามคำสั่งของการรถไฟฯส่วนหนึ่งนั้นได้กำหนดวิธีปฏิบัติขณะขบวนรถเข้าในเขตพื้นที่ของสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งนอกจากกำหนดให้พนักงานขบวนรถคอยอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารระหว่างการขึ้นและลงจากขบวนรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ยังกำหนดให้พนักงานแจ้งข้อปฏิบัติแก่ผู้โดยสารและข้อห้ามต่างๆ อาทิ

– ห้ามเปิดประตูและใช้บริเวณบันไดขึ้นลงของขบวนรถเป็นที่โดยสาร
– ห้ามทิ้งขยะมูลฝอย เศษอาหาร และสิ่งของต่างๆ
– ห้ามยื่นอวัยวะส่วนต่างๆ ของร่างกายออกไปนอกตัวรถ
– ห้ามใช้ห้องน้ำ ห้องสุขา ขณะขบวนรถจอดอยู่ในพื้นที่ของทุกสถานี (ซึ่งเป็นกฎระเบียบของการรถไฟฯ ที่ใช้มาโดยตลอดกับทุกสถานีทั่วประเทศ) หรือขณะขบวนเข้าทำการสูบถ่ายสิ่งปฏิกูล เติมน้ำมันเชื้อเพลิง และเข้าเทียบที่โรงซ่อมรถโดยสารทางไกล รวมถึงบริเวณระยะที่กำหนดไว้ก่อนที่จะมีการเข้าสถานีกลางบางซื่อ อย่างไรก็ดี ทางเจ้าหน้าที่จะมีการประกาศบนขบวนรถเมื่อใกล้ถึงจุดที่กำหนดไว้

ส่วนประเด็นในเรื่องการปล่อยควันภายในพื้นที่ชั้น 2 ของสถานีกลางบางซื่อ ซึ่งเป็นชานชาลารถไฟนั้น การรถไฟฯได้มีการออกแบบและติดตั้งเครื่องดูดควันไว้ตั้งแต่ต้นแล้ว เพื่อช่วยให้การระบายควันเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาในเรื่องของควันแต่อย่างใด

การรถไฟฯขอขอบคุณทุกความห่วงใยและข้อเสนอแนะที่มีต่อการให้บริการ ซึ่งการรถไฟฯได้พยายามดูแลมาตรฐานและความเป็นระเบียบเรียบร้อยต่างๆ ของสถานีกลางบางซื่อ โดยนอกเหนือจากการให้บริการแก่พี่น้องประชาชน ยังได้ดำเนินการในหลายๆ เรื่องเพิ่มเติม

ทั้งด้านการรักษาความสะอาด รวมถึงการดูแลสิ่งแวดล้อมภายในอาคารและบริเวณโดยรอบมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อสนับสนุนให้สถานีกลางบางซื่อกลายเป็นจุดเชื่อมต่อการเดินทางที่ทันสมัย และเป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่สำคัญของประเทศและภูมิภาคอาเซียน

ย้อนอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon