“พฤกษา”ชะลอคอนโดฯ ประกาศขายที่ดิน6พันล้าน กำเงินสด ปีหน้าเตรียม 7 พันล้านซื้อที่ดินบุกแนวราบ

ปิยะ ประยงค์

วันที่ 19 ธันวาคม นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันได้นำที่ดินหลายแปลงในกรุงเทพฯที่เตรียมไว้พัฒนาโครงการคอนโดมิเนียม มาประกาศขายเพื่อเป็นกระแสกเงินสด เนื่องจากตลาดคอนโดมิเนียมไม่ค่อยดี ซัพพลายในตลาดยังมีอยู่จำนวนมาก จึงชะลอการลงทุนไว้ก่อน รอประเมินสถานการณ์อีกครั้งในปี 2565 อย่างไรก็ตามบริษัทยังมีแผนจะพัฒนาโครงการต่อ แต่หากขายได้บริษัทจะขาย

“อย่างแปลงที่ดินติดถนนประดิพัทธ์ ปัจจุบันทำเป็นตลาด เดิมมีแผนจะพัฒนาคอนโดฯ และรอเปลี่ยนสีผังเมืองให้สามารถสร้างได้มากขึ้น ระหว่างนี้นำมาประกาศขาย ขายได้ก็ขาย ขายไม่ได้เราก็นำมาทำคอนโดฯ แต่รอเรื่องกำลังซื้อและภาวะเศรษฐกิจด้วย ตอนนี้เรามีทั้งซื้ออละขาย แต่เราซื้อเยอะกว่า ”

ปีหน้าควัก 7พันล้านซื้อที่ดินเน้นกทม.เบรกตจว.

นายปิยะกล่าวดีกว่า สำหรับแผนการลงทุนในปี 2565 เตรียมเงินซื้อที่ดินพัฒนาโครงการไว้ประมาณ 7,000 ล้านบาท เน้นทำเลกรุงเทพฯเป็นหลัก และเป็นโครงการแนวราบเป็นส่วนใหญ่ ขณะที่คอนโดฯจะเลือกโลเกชั่นที่มีศักยภาพ ส่วนตลาดต่างจังหวัดจะชะลอการพัฒนาโครงการใหม่ เร่งปิดโครงการให้จบ

Advertisement

ประกาศขายที่ดิน 6 พันล้าน

ผู้สื่อข่ารายงานว่า ที่ดินที่พฤกษานำมาประกาศขาย คิดเป็นมูลค่าร่วม 6,000 ล้านบาท อาทิ ที่ดินใกล้แม่น้ำเจ้าพระยาบนถนนจรัญสนิทวงศ์  เนื้อที่ดิน 6-2-67.3 ไร่ ใกล้MRT บางพลัด โรงพยาบาลยันฮี ราคา 766.50 ล้านบาท ,ที่ดินเปล่า ซอยโกสุมรวมใจ 43 ถนนโกสุมรวมใจ แขวงสีกัน เขตดอนเมือง  เนื้อที่ดิน 24-3-69 ไร่ ราคา 156 ล้านบาท,ที่ดินเปล่า ซ.รามอินทรา62 แยก2 เนื้อที่ดิน 2-3-10 ไร่ ราคา 20 ล้าน, ที่ดินเปล่า ซอยสุขุมวิท 31 (ซอยสวัสดี) เขตวัฒนา เนื้อที่ดิน 1-1-47.4 ไร่ ราคา 517 ล้านบาท

ที่ดินทำเลCBD ในสุขุมวิทซอย 18 ใกล้แยกอโศก เนื้อที่ 4-1-9.2 ไร่ ราคา 2,212 ล้านบาท, ที่ดินแปลงสวยติดถนน 2 ฝั่ง ด้านหน้าติดถนนรัชดาภิเษก ด้านหลังติดซอยเทอดไท 33 ใกล้ BTS ตลาดพลู เยื้องเดอะมอลล์ท่าพระ เนื้อที่ 4-0-51 ไร่ ราคา 908.50 ล้านบาท

ที่ดินถมแล้วพร้อมโอน เนื้อที่ดิน 51-2-39.9 ไร่ อยู่ ถ.สุขาภิบาล 5 แยก 32 (ซ.วัดพรพระร่วงประสิทธิ์) ใกล้ทางขึ้นลง ทางด่วนสุขาภิบาล 5 ออกไปบิ๊กซี สุขาภิบาล 5  ใกล้ถนนเทพรักษ์ตัดใหม่ ไปสะพานใหม่ สถานีรถไฟฟ้าสายหยุด, ที่ดินเปล่า ติด ถ.บางระมาด เขตตลิ่งชัน  ใกล้ตลาดน้ำคลองลัดมะยม เนื้อที่ 35-3-19.5 ไร่ ราคา 614.56 ล้านบาทและที่ดินติดถนนประดิพัทธ์ เนื้อที่ 3 ไร่เศษ ราคา 796 ล้านบาท

ประกาศซื้อที่ดินทำเลกทม.และปริมณฑล

นอกจากนี้พฤกษายังประกาศรับซื้อที่ดิน 15 ไร่ขึ้นไปในหลายทำเล ในกรุงเทพฯ  ถ.เพิ่มสิน , ซ. พหลโยธิน 54  เลียบทางด่วนบางปะอิน-บางนา, ถ.วัชรพล ถ.พระยาสุเรนทร์-สุเหร่าคลองหนึ่ง , ถ.คู้บอน , ถ.ปัญญาอินทรา,ถ. รามอินทรา บางชัน  ซ.เทียนทะเล, ถ.สะแกงาม, ถ.ท่าข้าม  ซ.พุทธบูชา, พุทธบูชา 36 , ซ.ประชาอุทิศ, ประชาอุทิศ 27-69 , ประชาอุทิศ 66-72  ซ.อนามัย อนามัยงามเจริญ , ร.ร.รุ่งอรุณ

“กรุงเทพฯ-สมุทรปราการ” ถ.กิ่งแก้ว สุขุมวิท 77 ถ.เฉลิมพระเกียรติ ร.9 นนทบุรี ซ.วัดบางพูน, ถ.ติวานนท์ ใกล้ มบ.ลานทอง , ถ.ศรีสมาน  ถ.นครอินทร์ , ถ.บางศรีเมือง , ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ซ.บางไผ่

รับซื้อเนื้อที่ 30 ไร่ขึ้นไป ในทำเลกรุงเทพฯ เข้าออกถ.เทพรักษ์ และ ถ.รามอินทรา และ สุขาภิบาล 5 และเลียบวงแหวนฯ ติดถ.นวมินทร์, ถ.เกษตร-นวมินทร์ เข้าซอยได้ ถ.พัฒนาการตัดใหม่, ศรีนครินทร์, เฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่9 เป็นต้น

“กรุงเทพฯ-เชื่อมต่อนนทบุรี” อาทิ ถ.สรงประภา ถ.แจ้งวัฒนะ ถ.ติวานนท์ ถ.เลียบคลองประปา ถ.ประชาชื่น-ปากเกร็ด ถ.สะพานนนทบุรี-บางบัวทอง ถ.กำแพงเพชร 6 ถ.นาวงศ์-ประชาพัฒนา

“นนทบุรี” ใกล้ทางขึ้น-ลงทางด่วนศรีรัช ด่านเก็บเงิน บางบำหรุ ถ.บางกรวย-ไทรน้อย ถ.นครอินทร์

“ปทุมธานี” ใกล้ทางขึ้น-ลงทางด่วนอุดรรัถยา ติดถนนหลัก ใกล้ถ.ติวานนท์ เข้าซอยไม่เกิน 1 กิโลเมตร

“สมุทรปราการ” อาทิ ถ.ตำหรุ-บางพลี และถ.เทพารักษ์ ติดถ.บัวนครินทร์ – ซอยราชวินิต บางแก้ว ช่วงไม่เกินทางด่วนวงแหวนกาญจนา เป็นต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image