ททท.แนะต่างชาติปรับแผนเที่ยวไทยผ่าน ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ แทน หลังรัฐปิดระบบรับ นทท.ชั่วคราว

ททท.แนะต่างชาติปรับแผนเที่ยวไทยผ่าน ‘ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์’ แทน หลังรัฐปิดระบบรับ นทท.ชั่วคราว

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยภายหลังการประชุมชี้แจงผู้เกี่ยวข้อง เรื่องการปรับมาตรการเดินทางเข้าราชอาณาจักรไทย จากมติล่าสุดของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ว่า ขณะนี้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่วางแผนเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ผ่านโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และการเข้ามาแบบกักตัว ยังสามารถเดินทางเข้ามาได้ตามปกติ แต่จะมีการประเมินเป็นระยะ

นายยุทธศักดิ์กล่าวว่า ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางในประเภท Test and Go ที่ได้รับการอนุมัติแล้ว ยังสามารถเดินทางเข้าไทยได้ตามปกติ ไม่ต้องเปลี่ยนแปลง แต่ต้องมีมาตรการตรวจสอบสถานที่พำนัก มีการรายงานและเข้ารับการตรวจหาเชื้อในวันแรกที่มาถึงไทย และตรวจหาเชื้อ (RT-PCR) ในครั้งที่ 2 เมื่อเข้าพักครบวันที่ 5 หรือ 6 ซึ่งในการตรวจครั้งที่ 2 รัฐบาลจะเป็นผู้จัดหาสถานที่ตรวจและออกค่าใช้จ่ายให้ โดยโรงแรมจะต้องเป็นผู้ประสานข้อมูลให้ลูกค้าทราบอีกที่หนึ่ง ซึ่งในส่วนรัฐบาลตั้งเป้าดำเนินการให้ได้ 100% ต่อไป

“จากมติ ศบค.ที่ระงับการลงทะเบียน Test and Go และแซนด์บ็อกซ์ มีผลเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2564 ถึง วันที่ 4 มกราคม 2565 ในเบื้องต้นนั้น หากนักท่องเที่ยวมีความต้องการเดินทางเข้าประเทศไทย แต่ไม่ได้ลงทะเบียน ก่อนที่จะประกาศงด ยังสามารถเดินทางเข้ามาได้ 2 แบบ คือ แบบกักตัว (Alternative Quarantine หรือ AQ) หรือ เข้าร่วมโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

“นอกจากนี้ ขอความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยกันย้ำให้นักท่องเที่ยวดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ‘หมอชนะ’ เพื่อการตรวจสอบที่ทั่วถึง มีประสิทธิภาพ และลดโอกาสที่จะเกิดการแพร่ระบาดในพื้นที่ต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับคนในประเทศ และนักท่องเที่ยวเองอีกด้วย” นายยุทธศักดิ์กล่าว

นายยุทธศักดิ์กล่าวด้วยว่า ส่วนเรื่องการประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวในปี 2565 หลังจากมีการแพร่ระบาดของโอไมครอน จนเป็นผลให้ต้องปิดรับนักท่องเที่ยวแบบ Test and Go ชั่วคราว จะมีการปรับเป้าหมายตัวเลขนักท่องเที่ยวหรือไม่นั้น มองว่ายังเร็วไปที่จะสรุเรื่องนี้ แต่ยอมรับว่าหลังจากพบการแพ่ระบาดดังกล่าว ตัวเลขนักท่องเที่ยวในเดือนธันวาคม 2564 ลดลง เนื่องจากประเทสต้นทางพบการแพร่ระบาดหนักจึงทำให้ต้องเลื่อนการเดินทางไปก่อน ไม่ใช่พบปัญหาในประเทศไทย วัดได้จากในปัจจุบันตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 2 พันคนแล้ว โดยภาพรวมจึงมองว่าการปิดรับนักท่องเที่ยวแบบ Test and Go ชั่วคราว จะไม่สร้างผลกระทบมาก แต่จะมีการหารือและประเมินตัวเลขนักท่องเที่ยวปี 2565 ร่วมกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา อีกครั้งต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon