‘สุพัฒนพงษ์’ แจงเหตุผลทำไมคนละครึ่ง เฟส 4 ต้องเริ่ม มี.ค.’65

‘สุพัฒนพงษ์’ แจงเหตุผลทำไมคนละครึ่ง เฟส 4 ต้องเริ่ม มี.ค.’65

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การระบาดของโรคติดเชื้อโคโรนา 2019 (โควิด-19) สายพันธุ์โอไมครอน ยังไม่ทราบว่าร้ายแรงแค่ไหน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของการพิสูจน์ เบื้องต้นมีการระงับการเข้าประเทศแบบเทสต์แอนด์โกชั่วคราว เพื่อจะประเมินความเสี่ยงเป็นระยะๆ ทางรัฐบาลก็ห่วงใย ทั้งด้านเศรษฐกิจและสาธารณสุขให้มีความสมดุลกัน ซึ่งในส่วนของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อยู่ในระบบเทสต์แอนด์โกแล้วกว่า 2 แสนราย ที่จะเข้าประเทศก็เข้าประเทศได้ปกติ แต่ต้องมีการตรวจหาเชื้อโควิดแบบอาร์ที-พีซีอาร์เพิ่มอีกหนึ่งครั้ง และรัฐบาลก็อำนวยความสะดวกเรื่องค่าใช้จ่ายให้ด้วย เพื่อไม่ให้เป็นภาระของนักท่องเที่ยว

ส่วนเรื่องของการกู้เงินเพิ่มนั้น ในตอนนี้ยังไม่มีแผนดังกล่าว เพราะสถานการณ์ในปัจจุบันยังไม่มีความรุนแรง และด้านเศรษฐกิจเองก็กำลังดีขึ้นเรื่อยๆ ส่วนเรื่องที่ว่าคนละครึ่งเฟส 4 ประกาศใช้ในเดือนมีนาคม 2565 ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องของเงินงบประมาณ แต่ทิ้งช่วงไปเนื่องจากรัฐบาลเพิ่งจะดำเนินโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ไป และจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ธันวาคมนี้ ส่วนรายละเอียดของคนละครึ่งเฟส 4 ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังพิจารณาอยู่ ขณะที่เงินในพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงินฉบับ 5 แสนล้านบาทนั้น ยังเหลืออยู่อีกกว่า 2 แสนล้านบาท ซึ่งเพียงพอไว้สำรองและเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์แพร่ระบาดโควิดเพิ่มเติมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ แต่หากไม่เกิดขึ้นก็ไม่จำเป็นต้องใช้เงินก้อนนี้

Advertisement

สำหรับแพคเกจมาตรการส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้า (อีวี) ของประเทศไทยนั้น คาดว่าจะประกาศได้ในช่วงต้นปี 2565 เนื่องจากอยู่ระหว่างที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเตรียมข้อมูลต่างๆ และเมื่อได้ข้อสรุปแล้วจะมีการนำเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในช่วงต้นปีหน้าเช่นกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image