‘คมนาคม’ สั่ง ขสมก.คุมเข้มรถเมล์กว่า 2 พันคัน หวังลดควันดำ-PM2.5

‘คมนาคม’ สั่ง ขสมก.คุมเข้มรถเมล์กว่า 2 พันคัน หวังลดควันดำ-PM2.5

เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจติดตามการวัดค่าไอเสียรถโดยสารประจำทาง (รถเมล์) ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ตามนโยบายกระทรวงคมนาคมในการลดมลภาวะฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ว่า กระทรวงคมนาคมได้กำชับให้ ขสมก.เข้มงวดในการตรวจวัดค่าควันดำ เพื่อป้องกัน PM 2.5 อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากขณะนี้มีการตั้งเป็นดัชนีชี้วัดความสำเร็จ (เคพีไอ) ในการกำกับดูแลผู้บริหารทุกคนที่รับผิดชอบรถโดยสารทุกคันว่าให้มีการกำชับตรวจสอบดูแลเรื่องการซ่อมบำรุงรักษาอย่างเข้มงวดที่สุด

นายสรพงศ์กล่าวว่า สำหรับ ขสมก.มีรถเมล์ร้อนที่ใช้น้ำมันดีเซลอยู่จำนวน 2,074 คัน และรถเหล่านี้มีอายุใช้งานเฉลี่ย 26 ปี ดังนั้นต้องหมั่นตรวจสอบสภาพรถ และบำรุงรักษา เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกระยะทาง 12,000 กม. เปลี่ยนไส้กรอง และเพิ่มรอบในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ขณะที่พนักงานขับรถต้องขับรถหรือเข้าเกียร์ตามสเต็ปที่กำหนด ซึ่งมาตรการแหล่านี้จะช่วยป้องกันได้

Advertisement

“ก่อนหน้านี้กรมควบคุมมลพิษออกประกาศว่า ภายในเดือนเมษายน 2565 จะปรับเปลี่ยนค่ามาตรฐานในการตรวจวัดค่าควันดำปัจจุบันต้องตรวจวัดค่าควันดำกำหนดไม่เกินค่ามาตรฐานอยู่ที่ 45% และลดลงเหลือ 30% ทำให้ ขสมก.ต้องเข้มงวดมากกว่าเดิม เพราะถ้าจำเป็นต้องใช้รถเมล์ร้อนเพื่อให้บริการอยู่ จะทำให้มีต้นทุนซ่อมบำรุงรักษาเพิ่มขึ้นอีกด้วย” นายสรพงศ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image