ส.ร้านอาหารไทยและสตรีทฟู้ด ชี้ ‘โอมิครอน’ ระดับ 3 น่าเป็นห่วง วอน ปชช.ป้องกันตัวเองให้ดี

ส.ร้านอาหารไทยและสตรีทฟู้ด ชี้ ‘โอมิครอน’ ระดับ 3 น่าเป็นห่วง กังวลเกิดคลัสเตอร์ใหม่ถ้าประชาชนไม่ดูแลตนเองให้ดี เชื่อ สธ.มีมาตรการรองรับ ไม่สั่งปิดเหมารวมแน่นอน

น.ส.ประภัสสร รังสิโรจน์ นายกสมาคมร้านอาหารไทยและสตรีทฟู้ด กล่าวว่า จากการแจ้งเตือนของกระทรวงสาธารณสุข ว่าสถานกาณร์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) สายพันธุ์ โอมิครอน อยู่ที่ระดับ 3 ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงในการที่จะเกิดคลัสเตอร์การระบาดขึ้นอีก หากประชาชนไม่ดูแลตนเองให้ดี และมีความรับผิดชอบในการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมของสาธารณสุข

“ความเสี่ยงนั้นมีแน่นอน และยิ่งในช่วงเทศกาล ต้องมีการพบปะครอบครัวและญาติ ถ้าทุกคนดูแลตนเองให้ดี ความเสี่ยงมันก็น่าจะน้อยลง ประกอบกับคนไทยก็ได้วัคซีนไปกันเยอะแล้ว จึงไม่น่ากังวลเท่าไร ที่น่าเป็นห่วงคือ กลุ่มที่ไปสังสรรค์ ฉลองปีใหม่ ในแบบที่ไม่มีการป้องกันที่เพียงพอ ด้านผู้ประกอบการร้านอาหารเอง ส่วนหนึ่งก็มีการป้องกันอยู่แล้ว จึงไม่ห่วงฝั่งผู้ประกอบการ แต่อาจจะห่วงฝั่งลูกค้า ที่ใช้บริการร้านอาหารประเภทหมูกระทะ จิ้มจุ่ม ชาบู ที่มักมีลักษณะการรับประทานกันเป็นกลุ่มใหญ่ ก็เสี่ยงที่จะเกิดคลัสเตอร์ใหม่” น.ส.ประภัสสรกล่าว

น.ส.ประภัสสรกล่าวว่า โดยขณะนี้ยังไม่มีการพูดคุยกับกระทรวงสาธารณสุขเรื่องมาตรการที่จะรองรับสถานการณ์โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน คาดว่าอาจจะหารือกันอีกทีหลังจากพ้นช่วงเทศกาลปีใหม่ไปแล้ว ส่วนถ้ามีการระบาดอีกระลอก เชื่อว่ากระทรวงสาธารณสุขมีมาตรการรองรับอยู่แล้ว คาดว่ากระทรวงสาธารณสุขก็คงจะมีคำสั่งควบคุมพื้นที่เป็นบางจุดที่มีการระบาดหรือพื้นที่เสี่ยง ส่วนที่ไม่มีปัญหาก็เปิดตามปกติภายใต้มาตรการป้องกัน ไม่ได้เหมารวมแบบครั้งที่ผ่านมา ถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image