‘ศักดิ์สยาม’ สำรวจสภาพจราจรถนนสายหลัก ในเที่ยวขาออกจาก กทม. เทศกาลปีใหม่ 65

“ศักดิ์สยาม” สำรวจสภาพจราจรถนนสายหลัก ในเที่ยวขาออกจาก กทม. เทศกาลปีใหม่ 65

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สำรวจและสั่งอำนวยการเดินทางในเทศกาลปีใหม่ 2565 ล่าสุด สั่งเปิดเลนพิเศษ ในเที่ยวขาไป บนทางมอเตอร์เวย์ หมายเลข 9 เพื่อแก้ปัญหารถติดสะสมหน้าด่านเงินสด ตั้งแต่ 15.00 น.วันนี้ ขณะที่ทางมอเตอร์เวย์จะเปิดให้ใช้เส้นทางฟรี ตั้งแต่คืนนี้ หรือตั้งแต่ 29 ธันวาคม 2564 เวลา 24.00 น.ถึงวันที่ 3 มกราคม 2565 เวลา 24.00 น.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ออกเดินทางจากกองบินตำรวจ โดยเฮลิคอปเตอร์ เพื่อตรวจสภาพการจราจร ในการสัญจรของประชาชน ในเที่ยวขาไปของเทศกาลปีใหม่ 2565 เช่น ถนนวิภาวดีรังสิต (ทางหลวงหมายเลข 31) ถนนพหลโยธิน (ทางหลวงหมายเลข 1) ถนนมิตรภาพ (ทางหลวงหมาย 2) มอเตอร์เวย์หมายเลข 9 ถนนในพื้นที่จังหวัดสระบุรี บริเวณเนินคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา,โรงเรียนคลองไผ่วิทยา ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา,จุดบริการประชาชน เทศบาลตำบลคลองบางไผ่ ถนนมิตรภาพ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา ตรวจเส้นทางทางหลวงหมายเลข 304 ในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา และถนนในอำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจข้าราชการ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานฯ ที่ดูแลอำนวยการเดินทางของประชาชน

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า กระทรวงคมนาคมตั้งเป้าหมายในการดำเนินการตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการอำนวยการเดินทางให้ประชาชนในเทศกาลปีใหม่ 2565 ให้ได้รับความสะดวกและปลอดภัย โดยในปีนี้ถือว่าปริมาณเส้นที่ใช้เส้นทางสัญจรมีมาก ในถนนสายหลักมีรถสะสมบ้าง ช่วงขึ้นเนิน ถนนที่ลาดชัน บริเวณก่อนถึงสถานีบริการน้ำมัน ได้สั่งการกรมทางหลวง และหน่วยงานต่างๆ ให้มีการจัดการจราจร ให้คล่องตัวมากขึ้น ส่วนก่อนถึงสถานีบริการน้ำมัน ให้มีการติดตั้งป้าย เพื่อให้ผู้ที่จะเข้าใช้บริการ ใช้ช่องจราจรทางซ้าย เพื่อลดปัญหาจราจรติดขัด

โดยในส่วนของมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 พบมีปริมาณรถสะสมหน้าด่านเก็บเงินสด เลยพ้นด่านแล้ว การจราจรคล่องตัว เนื่องจากในปีนี้ในส่วนเส้นทางมอเตอร์เวย์ มีการเปิดให้ใช้เส้นทางฟรี ตั้งแต่วันที่ 29 ธันวาคม 2564 เวลา 24.00 น. – 3 มกราคม 2565 เวลา 24.00 น. อย่างไรก็ตาม เพื่อแก้ปัญหาจราจรติดสะสมหน้าด้าน ได้สั่งการให้กรมทางหลวง เริ่มเปิดเลนพิเศษในเที่ยวขาไป ตั้งแต่ 15.00 น. วันนี้เป็นต้นไป พร้อมให้จัดเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ใช้ทางทราบว่า มีการเปิดใช้เลนพิเศษแล้ว

ทั้งนี้ ข้อมูลของกรมทางหลวงระบุว่า สำหรับปริมาณรถที่ใช้เส้นทางสัญจรในเทศกาลปีใหม่ 2565 มีมากขึ้นกว่าเทศกาลปีใหม่ 2564 ประมาณ 20%  หรือประมาณการว่าจะมีปริมาณการเดินทางเข้า-ออก กรุงเทพมหานคร ด้วยรถยนต์ 8 ล้านคัน และระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ อีก 1.7 ล้านเที่ยว ดังนั้น ขอให้ประชาชนวางแผนในการเดินทาง และเส้นทางล่วงหน้า ก็จะทำให้ได้รับความสะดวก

นอกจากนี้ ปัจจุบันยังอยู่ในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ให้นโยบายว่า ในเทศกาลปีใหม่นี้ คนไทยต้องการ์ดไม่ตก ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด อย่างไรก็ตาม ข้อมูลขณะนี้ทราบว่า ผู้ติดเชื้อไม่ได้มีอาการรุนแรง เสียชีวิต หากมีการได้รับวัคซีนแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon