ปธ.หอค้า ห่วงโอมิครอนแพร่หนักปีใหม่ แนะสธ.-กทม.ติดป้ายเตือนต่างชาติ สวมแมสก์ สกัดเชื้อกระจาย

นายสนั่น อังอุบลกุล

ปธ.หอค้า ห่วงโอมิครอนแพร่หนักปีใหม่ แนะสธ.-กทม.ติดป้ายเตือนต่างชาติ สวมแมสก์ สกัดเชื้อกระจาย

นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ยอมรับว่ากังวลต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และพบผู้ติดเชื้อโอมิครอนรายวันในไทย โดยเฉพาะอาจแพร่ระบาดได้เร็วหลังเทศกาลปีใหม่ ซึ่งจะพบเห็นประชาชนคนไทยและต่างชาติ ออกมาเดินซื้อสินค้า ทานอาหารนอกบ้าน และ เดินทางกันมากขึ้น ในโอกาสที่มีวันหยุดยาวและฉลองเทศกาลปีใหม่กัน โดยเรื่องที่น่าห่วงคือการพบเห็นชาวต่างชาติไม่สวมหน้ากากอนามัยขณะทำกิจกรรมนอกที่พัก ที่เห็นมากเช่น ย่านสุขุมวิท จึงอยากเสนอให้หน่วยงานรัฐด้านสาธารณสุขและสำนักงานกรุงเทพมหานคร ใช้มาตรการทางสังคม โดยการติดป้ายเตือนในภาษาต่างๆ ติดตามอาคารสถานบริการ ติดตามป้ายบนถนน ตามสถานีโดยสาร เป็นต้น

“เชื่อว่าจะเป็นอีกทางหนึ่ง ให้คนต่างชาติ ที่ยังใช้ชีวิตประจำวันร่วมกันกับคนไทย ได้ตระหนัก และปฎิบัติอย่างที่เคือนคนไทยป้องกันการแพร่ระบาดและการไม่ติดเชื้อโดยการสวมหน้ากากอนามัย น่าจะเริ่มทำตั้งแต่ตอนนี้ เป็นป้องกัน ผมเห็นคนต่างชาติในย่านถนนสุขุมวิท ไม่ใส่แมสแต่อยู่ในชุมชนที่มีคนจำนวนมาก น่าเป็นห่วง ถ้าเราติดป้ายในภาษาที่เขาเข้าใจว่าไทยให้ความสำคัญกับการสวมแมสขณะอยู่นอกที่พัก เมื่อเขาเห็นคนไทยปฏิบัติ ก็เชื่อว่าเขาจะใส่ใจกับการใช้ชีวิตในสังคมไทย จะเป็นอีกทางลดจำนวนผู้ติด และสร้างจิตวิทยาให้คนไทยหรือต่างชาติออกมาใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในช่วงปีใหม่นี้“

นายสนั่น กล่าวว่า อีกเรื่องน่ากังวลคือราคาสินค้าเพิ่มสูงขึ้น ตามต้นทุนที่แพงขึ้น ทั้งวัตถุดิบในประเทศ และ วัตถุดิบนำเข้าที่ต้องจ่ายเพิ่มจากค่าเงินบาทแข็ง ย่อมส่งผลต่อความระมัดระวังใช้จ่ายมากขึ้น ในขณะนี้และอนาคต และอาจย่อมใช้จ่ายเมื่อรัฐออกมาตรการมากระตุ้นเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon