แห่ซื้อหมูย่างตรังโลละ 500 นครปฐมขาดตลาด พณ.-เกษตรนัดถกสุกรแพง 7 ม.ค.

แห่ซื้อหมูย่างตรังโลละ 500-ร้านทยอยปิดสู้ต้นทุนไม่ไหว นครปฐมขาดตลาด-พณ.-เกษตรนัดถกสุกรแพง 7 ม.ค.

เมื่อวันที่ 4 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมาถึงสถานการณ์ราคาหมูแพง ส่งผลให้ผู้ประกอบร้านอาหารได้รับผลกระทบจากต้นทุนที่สูงขึ้น จำเป็นต้องปรับเพิ่มราคาอาหาร หรือเปลี่ยนเมนูอาหารแทน

ที่ จ.ตรัง ที่ร้านโกสุยหมูย่าง ต้นตำรับเมืองตรัง สูตรโกยิ่ง ตั้งอยู่ริมถนนห้วยยอด ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาซื้อหมูย่างเมืองตรัง หลังเปิดร้านในช่วงถึงเวลา 10.00 น. หมูย่างที่ขายหน้าร้าน 3-4 ตัว ขายหมดเกลี้ยง แม้จะปรับราคาจากเดิม กก.ละ 420 บาท เป็น กก.ละ 500 บาท

นายสัมพันธ์ ยิ้วเหี้ยง หรือโกสุย อายุ 51 ปี รองประธานชมรมผู้ประกอบการหมูย่าง จ.ตรัง และเจ้าของร้านหมูย่างโกสุย กล่าวว่า ปรับราคาไปตามสถานการณ์ ตนก็สงสารผู้บริโภค แต่หากยังคงราคาเดิมเท่ากับฆ่าตัวตาย จึงจำเป็นต้องขึ้นราคา ไม่เคยเจอราคาหมูสูงขนาดนี้ตั้งแต่เริ่มจำความได้กว่า 50 ปีมาแล้ว ทำให้ผู้ประกอบการบางรายเริ่มทยอยกันปิดตัวไปบ้างแล้ว ช่วงเทศกาลปีใหม่นี้แม้หมูย่างจากราคาสูง แต่มีเท่าไหร่ก็ไม่พอขาย สาเหตุมาจากผู้ประกอบการหยุดไปหลายราย ทำให้มีหมูขายไม่พอ ไม่ถึงเที่ยงก็ขายหมดแล้ว แต่ก็ทำเยอะกว่าเดิมไม่ได้เพราะต้นทุนสูง

ที่ จ.นครปฐม ที่ร้านกิมจั๊ว ราชาของฝากนครปฐม ริมถนนตาก้อง-ดอนตูม อ.เมืองนครปฐม ร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อหมูชื่อดัง เจ้าของร้าน กล่าวว่า นอกจากราคาหมูสูงขึ้นแล้วยังมีปัญหาเนื้อหมูที่เขียงไม่มีป้อน จากเดิมมีเนื้อหมูมาป้อนบิลละ 1,000 กิโลกรัม ก็เหลือบิลละ 400-500 กิโลกรัม ทำให้ไม่สามารถแปรรูปสินค้าได้ตามความต้องการของผู้บริโภค เรื่องราคาแพงเราสู้ราคาได้ แต่ไม่มีเนื้อหมูแบ่งมาให้เราแปรรูปทำให้สินค้าขาด ไม่พอขายในช่วงนี้ เราขยับราคาขายหน้าร้านไซซ์ละ 10 บาทเท่านั้น เพื่อให้ลูกค้าจับต้องได้และเราพออยู่ได้

ด้านผู้บริหารบริษัท ธัญดา พอร์ค โอเค จำกัด (ร้านหมูเจ้โอ๋) จำหน่ายเนื้อสุกร ปลีก-ส่ง ตั้งอยู่ที่ ต.บ่อพลับ อ.เมือง จ.นครปฐม เผยว่า หมูหน้าฟาร์มขาดแคลน ไม่พอป้อนให้เรา ราคาหมูสูงก้าวกระโดด คือขึ้นครั้งละ 10-20 บาท จากเดิมขึ้น 1-2 บาท เราขยับราคาขึ้นบ้าง แต่วันนี้เราได้หมูไม่พอจัดส่งให้กับลูกค้าประจำ ต้องทยอยแบ่งให้ลูกค้า ตนทำหมูมาหลายสิบปีไม่เคยพบราคาแพงขนาดนี้มาก่อน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) กล่าวว่า ในวันที่ 7 มกราคม กรมจะประชุมร่วมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาปริมาณเนื้อหมู ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้ราคาเนื้อหมูยังสูง เพราะผลผลิตสุกรออกสู่ตลาดน้อย เบื้องต้นทราบว่าแนวทางที่จะนำมาหารือคือสนับสนุนผู้เลี้ยงสุกรรายเล็กรายย่อยให้เข้ามาสู่ตลาดอีกครั้ง หลังจากก่อนหน้าเจอปัญหาต้นทุนสูงแต่ปรับราคาหน้าฟาร์มไม่ได้เพราะหวั่นกระทบต่อผู้บริโภค ทำให้ต้องเลิกเลี้ยงจำนวนมาก แต่เมื่อมีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวชาติ ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ การจัดกิจกรรมมากขึ้น และเข้าเทศกาลปีใหม่ ทำให้ความต้องการเพิ่มอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ผลิตป้อนตลาดไม่ทัน

ต้องแก้ที่ต้นทางคือเพิ่มผลผลิตสุกร ภาคเกษตรจะช่วยเหลือการเข้าถึงแหล่งเงิน ออกมาตรการกระตุ้นรายย่อยกลับมาเลี้ยงอีกครั้ง ซึ่งกระทรวงเกษตรมีงบช่วยเหลือ ส่วนในแง่ราคานั้น ระยะสั้นกระทรวงพาณิชย์ใช้การจัดหาหมูราคาต่ำกว่าตลาดจำหน่ายทั่วไป ตอนนี้จัดหาจุดขายได้ 500 แห่ง ในราคากิโลกรัมละ 150 บาท แต่ละจุดมีเนื้อหมูที่ได้รับการสนับสนุนจากสมาคมผู้เลี้ยงสุกร 100-200 กิโลกรัมต่อจุดต่อวัน

“ส่วนหลังสิ้นสุดโครงการวันที่ 15 มกราคม จะต่อไปถึงเทศกาลตรุษจีน (1 กุมภาพันธ์) หรือไม่นั้น ต้องติดตามสถานการณ์ตัวแปรเรื่องโอมิครอนที่รัฐขอให้ทำงานที่พัก และจำนวนนักท่องเที่ยวซาลง รวมถึงแผนการเพิ่มผลิตของภาคเกษตร ตอนนี้เราขอความร่วมมือกับค้าปลีกคงราคาให้มากที่สุด รวมถึงสินค้าอื่นๆ ด้วย เช่น ไก่สด เครื่องปรุง น้ำมันพืช” นายวัฒนศักย์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon