‘จุรินทร์’ สั่งเปิดจุดขายไก่ถูก จูงใจกินแทนหมู

‘จุรินทร์’ สั่งเปิดจุดขายไก่ราคาถูก จูงใจบริโภคแทนหมู จ่อเคาะลดราคาสินค้ารับตรุษจีน

เมื่อวันที่ 7 มกราคม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน หารือกับผู้เลี้ยงไก่ และ ผู้ค้าปลีก เพื่อร่วมจัดจุดจำหน่ายไก่สดในราคาประหยัด เป็นการลดภาระประชาชนและจูงใจให้ประชาชนทานโปรตีนทดแทนเนื้อหมูที่มีราคาสูง ส่วนปริมาณและราคาคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้ และเริ่มเปิดจุดจำหน่ายไก่สดราคาประหยัดก่อนเข้าเทศกาลตรุษจีนภายในสัปดาห์หน้า ส่วนการแก้ปัญหาราคาเนื้อหมู ต้องติดตามหลังจากที่มีมติห้ามส่งออก และเช็กสต็อก ซึ่งสั่งการให้เอาผิดทันทีหากพบว่ามีการกักตุนหรือบิดเบือนจนกระทบต่อตลาดเนื้อหมู ส่วนเรื่องนำเข้าต้องพิจารณาให้รอบคอบทั้งเรื่องปริมาณและมาตรการดูแลเรื่องการปนเปื้อน

“ตอนนี้สั่งการให้กรมการค้าภายในและปลัดกระทรวง ติดตามสถานการณ์ราคาและปริมาณสินค้าอุปโภคบริโภค ที่กำลังผันแปรได้จากปัจจัยต่างๆ เช่น แก๊ซหุงต้ม เตรียมสูงขึ้น การส่งออกสินค้าไทยไปชายแดนติดเรื่องด่านชายแดน ซึ่งในวันที่ 10 มกราคมนี้ ก็จะเดินทางไปจังหวัดหนองคาย เพื่อหารือเปิดด้านเพิ่มระหว่างไทยกับลาว เพื่อให้สินค้าไทยสามารถส่งออกไปได้สะดวกขึ้นและส่งไปถึงจีนโดยไม่ติดขัด อีกเรื่องที่ต้องเตรียมรับมือผลไม้ไทยที่จะออกสู่ตลาดในช่วงหน้าร้อนนี้ เป็นต้น” นายจุรินทร์ กล่าว

นางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า รองนายกรัฐมนตรี สั่งการว่าเริ่มต้นปี 2565 กระทรวงพาณิชย์ต้องทำงานเชิงรุก เพื่อให้บริการและดูแลราคาสินค้าอุปโภคบริโภคให้กับประชาชนอย่างทันท่วงทีและให้ทั้งหมดมอนิเตอร์ราคาสินค้าทุกรายการทั่วประเทศ โดยขณะนี้ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในเตรียมรายการสินค้าที่สามารถลดราคาช่วยประชาชนเพิ่มเติมนอกเหนือจากโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot16 ซึ่งระหว่างนี้ก็กำลังลดราคาอยู่โดยความร่วมมือของภาคเอกชนผู้ประกอบการต่างๆ

ขณะนี้ กรมการค้าภายในกำลังประชุมหารือเรื่องราคาไก่ ทั้งนี้ ตามนโยบายรองนายกรัฐมนตรีจุรินทร์นั้นต้องการให้ดูแลการบริโภคของประชาชนภายในประเทศ เพื่อลดภาระและมีทางเลือกในชีวิตตั้งแต่ต้นปี 2565 สรุปสถานการณ์ราคาสินค้าเกษตรและสินค้าอุปโภคบริโภคล่าสุดเดือนธันวาคม 2564 กรมการค้าภายในรายงานว่า สถานการณ์เข้าเปลือกเหนียวราคาเพิ่มขึ้นตามความต้องการของตลาดที่มีอยู่ต่อเนื่องทั้งประเทศและต่างประเทศ ข้าวเปลือกจ้าวราคาเพิ่มขึ้นตามความต้องการของตลาดที่มีอยู่ ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ราคาเพิ่มขึ้นผลผลิตอยู่ในตลาดน้อยผู้ประกอบการมีความต้องการสินค้าจึงเสนอราคาปรับตัวสูงขึ้น มันสำปะหลังราคาสูงขึ้นผลผลิตออกสู่ตลาดน้อย

ด้านหมูหรือสุกร ราคาเพิ่มขึ้นตามผลผลิตที่ออกสู่ตลาดลดลงโดย Pig Board คาดว่าผลผลิตสุกรขุนลดลงร้อยละ 40 ซึ่งเรื่องนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ได้บริหารจัดการปัญหา โดยการห้ามส่งออกหมูเป็นในระยะเวลา 3 เดือนนี้ทันที และในหลายตลาดหลายจังหวัดก็นำความร่วมมือเกี่ยวกับการนำหมูราคาถูกมาจำหน่ายเป็นทางเลือกเสริมไปบ้าง และขณะนี้เจ้าหน้าที่ทั่วประเทศกำลังตรวจรับรายงานสต๊อกตามประกาศ กกร.อยู่ ส่วนราคาผักคะน้าราคาเพิ่มขึ้นเพราะผลผลิตลดลงเนื่องจากปลายฤดู น้ำมันถั่วเหลืองเพราะราคาวัตถุดิบตามกลไกตลาด ส่วนน้ำมันดีเซลราคาเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบตลาดโลก

อย่างไรก็ตาม ในภาวะโรคระบาด Covid-19 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกนี้ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่จะต้องทำงานตั้งรับและทำงานเชิงรุกขณะนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ซึ่งจะต้องดูแลสถานการณ์ซึ่งอยู่ปลายน้ำของกระบวนการผลิตทั้งหมด สั่งการดูแลควบคุมปัญหาอย่างใกล้ชิดทุกวันหากประชาชนมีเรื่องเดือดร้อนทางด้านราคาสินค้าที่ไม่เป็นไปตามกลไกหรือเกิดความยุติธรรมสามารถแจ้งร้องเรียนร้องทุกข์ได้ที่ 1569 สายด่วนกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon