รู้จัก ‘ค่าเหยียบแผ่นดิน’ เอาไปทำอะไร ใครได้ประโยชน์?

ค่าเหยียบแผ่นดิน

รู้จัก ‘ค่าเหยียบแผ่นดิน’ เอาไปทำอะไร ใครได้ประโยชน์?

ชั่วโมงนี้ ไม่มีใครไม่พูดถึง ‘ค่าเหยียบแผ่นดิน’ หลังจากรัฐบาล โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วางแผนเก็บเงินนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าไทย 300 บาทต่อคน หรือเรียกว่า ‘ค่าเหยียบแผ่นดิน’ เพื่อนำเงินไปพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในไทย และทำประกันให้แก่นักท่องเที่ยว ดีเดย์ 1 เมษายน 2565 นี้

แต่ ‘ค่าเหยียบแผ่นดิน’  คืออะไร ทำไมจะต้องเก็บค่าเข้าประเทศจากชาวต่างชาติ ‘มติชนออนไลน์’ มีคำตอบ

  • “ค่าเหยียบแผ่นดิน” เอาไปทำอะไร 

เรื่องนี้ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า เงิน “ค่าเหยียบแผ่นดิน” ที่จะเรียกเก็บจากนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่ม 1 เมษายน 2565 นี้นั้น

เงินก้อนนี้จะนำไปใส่ในกองทุนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งชาติ ซึ่งตั้งขึ้นตาม พ.ร.บ.นโยบายการท่องเที่ยวแห่งชาติ พ.ศ.2562 ฉบับปรับปรุงและเมื่อได้เก็บมาแล้ว ทางสำนักปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวฯจะรับผิดชอบดูแลนำไปพัฒนาภารกิจเร่งด่วนที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่อไป

การนำเงินไปพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว เช่น สร้างทางขึ้นลงสำหรับคนพิการในสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และ สร้างห้องน้ำสำหรับนักท่องเที่ยวให้เหมือนห้องน้ำของประเทศญี่ปุ่นที่สะอาดและดีมาก

  • นักท่องเที่ยวต่างชาติจ่าย “ค่าเหยียบแผ่นดิน” จะได้ประโยชน์อย่างไรบ้าง

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี พูดถึงเรื่องนี้ว่า ค่าเหยียบแผ่นดิน 300 บาท เงินส่วนนี้จะมีการทำประกันให้แก่นักท่องเที่ยว เช่น กรณีประสบอุบัติเหตุหรือเสียชีวิต นักท่องเที่ยวก็จะได้รับวงเงินสูงสุด 1 ล้านบาท หรือค่ารักษาพยาบาลที่จะได้รับสูงสุดอยู่ที่ 500,000 บาท

  • มีที่ไหนเรียกเก็บค่าเหยียบแผ่นดินแบบนี้หรือไม่

รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุว่า ปัจจุบันหลายๆ ประเทศได้มีการจัดเก็บค่าเหยียบแผ่นดินเกือบหมดแล้ว ทั้งประเทศในยุโรป ญี่ปุ่น หรือมาเลเซีย โดยส่วนใหญ่จะรวมอยู่ในราคาตั๋วเครื่องบินหรือราคาห้องพัก

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม กำลังเจรจากับสายการบินเกือบครบทุกสายการบินแล้ว คาดว่าเดือน มี.ค.2565 นี้จะเสร็จสิ้น ขณะที่การเดินทางเข้าประเทศไทยทางบกจะมีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้นักท่องเที่ยวจ่ายเงินก่อนเดินทางเข้ามาและให้แสดงหลักฐานก่อนเข้าประเทศว่าได้จ่ายเงินแล้ว

สำหรับเป้าหมายการท่องเที่ยวในปีนี้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ คาดว่าไทยจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวอยู่ที่ราว 1.3-1.8 ล้านล้านบาท คาดว่าจะมีต่างชาติเที่ยวไทย อยู่ที่ระหว่าง 5-15 ล้านคน สร้างรายได้ราว 8 แสนล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon