ของขวัญวาเลนไทน์ คลัง เปิดลงทะเบียน “คนละครึ่ง เฟส4”

คลัง เคาะ เปิดลงทะเบียน “คนละครึ่ง เฟส 4” 14 ก.พ.นี้ เริ่มใช้จ่ายปลาย ก.พ.65 ใช้ยาว 2-3 เดือน ลุ้นรับหัวละ 1,000-1,500 บาท

 

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า สำหรับโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ในที่ประชุมทีมเศรษฐกิจเห็นชอบให้มีการเลื่อนเวลามาเร็วขึ้น ประมาณ 2 สัปดาห์จากเดิมที่จะเริ่มวันที่ 1 มีนาคม 2565 มาเป็นช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2565 แทน โดยการลงทะเบียนสำหรับผู้ที่เคยได้รับสิทธิอยู่แล้วสามารถกดยืนยันสิทธิได้เลย ไม่ต้องกรอกข้อมูลใหม่ ทั้งนี้ จะไม่ใช่การให้สิทธิแบบอัตโนมัติ แต่จะต้องกดยืนยันสิทธิเข้าร่วมภายในช่วงเวลาที่กำหนด

“จะมีการช่วยเหลือกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และกลุ่มเปราะบาง เช่น กลุ่มผู้ป่วยติดเตียง กลุ่มที่เข้าไม่ถึงสมาร์ทโฟน โดยจะมีการเติมเงินเข้าไปให้เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับคน 2 กลุ่มนี้ โดยการช่วยเหลือจะครอบคลุมทุกกลุ่ม ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีที่ไม่ต้องการทิ้งใครไว้ข้างหลัง”นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

ด้าน นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่าในส่วนของมาตรการคนละครึ่งเฟส 4 ที่จะมีการขยับขึ้นมาเร็วขึ้นนั้น จากเดิมจะมีการเริ่มกระบวนการต่างๆ ในวันที่ 1 มีนาคม 2565 ก็จะเลื่อนมาเริ่มเร็วขึ้น โดยคาดว่าจะเปิดให้เริ่มกดยืนยันสิทธิได้ในช่วงกลางเดือน กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์เพื่อตรวจสอบข้อมูล และคาดว่าจะเริ่มใช้จ่ายเงินได้ ในช่วงปลายเดือน กุมภาพันธ์ หรือ ต้นเดือนมีนาคม 2565

Advertisement

“เดิมจะเริ่มเปิดลงทะเบียนยืนยันสิทธิในช่วงเดือน มีนาคม แต่ก็จะขยับเร็วขึ้นมาเป็นช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ขั้นตอนหลังจากนี้จะนำเรื่องเข้าสู่คณะกรรมการกลั่นกรองการใช้เงินกู้ ที่มีนายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สศช. เป็นประธาน เพื่อพิจารณางบที่จะใช้ในโครงการก่อน แล้วจึงจะเสนอ ครม.เป็นลำดับถัดไป” นายอาคม กล่าว

นายอาคม กล่าวอีกว่า ยังคงใช้เงินจาก พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงินเพิ่มเติม 5 แสนล้านบาท ซึ่งเงินยังมีเพียงพอ ขณะเดียวกันจากการดำเนินโครงการคนละครึ่งเฟส 3 ที่จบไปเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2564 ก็มีเงินเหลือเนื่องจากมีประชาชนที่ได้รับสิทธิแต่ใช้สิทธิไม่เต็มวงเงินที่ให้ ประมาณ 10,000 ล้านบาท ก็จะนำมารวมในงบของโครงการคนละครึ่งเฟส 4 ด้วย ส่วนจำนวนผู้ได้รับสิทธิในรอบนี้นั้น อาจจะไม่ถึง 26 ล้านคนเท่ากับสิทธิในโครงการคนละครึ่งเฟส 3 เนื่องจากต้องรอให้มีการยืนยันตัวตนก่อน ส่วนจะเท่าไหร่นั้น ยังต้องรอดูอีกครั้ง

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เบื้องต้นจะมีการเสนอให้เปิดยืนยันสิทธิโครงการ คนละครึ่งเฟส 4 ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2565 เพื่อเป็นของขวัญในวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ โดยคาดว่าวงเงินที่ให้จะอยู่ที่ 1,000 – 1,500 บาท มีระยะเวลาการใช้จ่ายประมาณ 2-3 เดือน โดยการเปิดลงทะเบียนจะไม่มีการจำกัดสิทธิ แต่ผู้ที่เคยได้รับสิทธิแล้วจะต้องกดเพื่อยืนยันรับสิทธิ ไม่ใช่การรับสิทธิโดยอัตโนมัติ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image