“สุพัฒนพงษ์” เร่งแพ็กเกจอีวีให้เร็วที่สุด ลบล้าง ฉายา “มหาเฉื่อย”

“สุพัฒนพงษ์” เร่งแพ็กเกจอีวีให้เร็วที่สุด ลบล้าง ฉายา “มหาเฉื่อย” ขับเคลื่อนไทยสู่อุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ไฟฟ้า

 

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาวน์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ เปิดเผยว่า มาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (รถอีวี) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้คนไทยปรับมาใช้รถอีวีกันมากขึ้นนั้น พยายามจะทำให้แพ็กเกจมาตรการออกมาให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้โดนว่าเป็น “มหาเฉื่อย” ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการอยู่ เนื่องจากกระบวนการในประเทศไทยจะต้องมีการหารือร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เพื่อรับฟังความคิดเห็น เช่น ความเห็นจากกระทรวงพลังงาน กระทรวงมหาดไทย เป็นต้น

“หากเป็นการดำเนินงานของบริษัทเอกชน ขณะนี้ก็จะเข้าบอร์ดไปแล้ว แต่เมื่อเป็นระบบราชการก็ต้องมีการรับฟังความคิดเห็นจากหน่วยงานต่างๆ ซึ่งเราก็จะพยายามทำให้เร็วที่สุด และทำให้ดีที่สุด เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับประเทศ” นายสุพัฒนพงษ์ กล่าว

ขณะที่ยังมีมุมมองจากภาคเอกชนที่ยังไม่พร้อมก้าวไปสู่อุตสาหกรรมรถอีวี เนื่องจากบางส่วนยังมีผลิตรถยนต์รูปแบบผสม ลักษณะไฮบริดอยู่นั้น นายสุพัฒนพงษ์ กล่าวว่า ก็แล้วแต่ความพร้อมของผู้ประกอบการ หากรายใดพร้อมก่อนก็เข้ามา ซึ่งผู้ประกอบการที่สนใจจะเข้าลงทุนที่ไทย รัฐบาลจะมีมาตรการจูงใจให้ โดยไม่ได้เป็นแค่การให้ส่วนลดอย่างเดียว แต่ในอนาคตก็จะต้องมาสร้างฐานการผลิตรถอีวีที่ประเทศไทยด้วย

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon