จอดป้ายประชาชื่น : แบ่ง(กิน)งบอาหารผู้ป่วย

จอดป้ายประชาชื่น : แบ่ง(กิน)งบอาหารผู้ป่วย การระบาดโควิด-19

การระบาดโควิด-19 พบจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งสายพันธุ์เดลต้า และโอมิครอน ทำให้รัฐบาลวางนโยบายให้แต่ละจังหวัดเตรียมรับมือกับสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจทำให้เตียงในโรงพยาบาลไม่สามารถรองรับได้ไหว โดยจะต้องเตรียมดูแลผู้ป่วยติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการหรือแสดงอาการน้อย ผ่านการกักตัวในบ้าน (โฮม ไอโซเลชั่น) ซึ่งรัฐบาลจะต้องดูแลในด้านการติดตามอาการ เพื่อรักษาได้ทันที รวมถึงการจัดส่งอาหารให้ผู้ป่วยครบ 3 มื้อ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยออกนอกสถานกักตัว และเกิดความเสี่ยงขึ้น

สถานการณ์การระบาดพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นหลัก 6-8 พันคนต่อวัน ตามข้อมูลของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) แต่จำนวนที่รายงานต่อวันออกมานั้นยังไม่รวมยอดผู้ป่วยที่กักตัวในโฮม ไอโซเลชั่น ทำให้จำนวนยังไม่แตะหลักหมื่นคน แต่หากรวมตั้งแต่พ้นช่วงปีใหม่ 2565 มา ยอดติดเชื้อทะลุหลักหมื่นแล้วแน่นอน ทำให้เกิดคำถามว่า ยอดติดเชื้อที่รายงานออกมานั้น เป็นยอดจริงที่เชื่อถือได้มากน้อยเท่าใด

ล่าสุด มีข้อมูลจากสมาคมภัตตาคารไทย ระบุว่า งบประมาณค่าอาหารผู้ป่วยติดเชื้อในโฮม ไอโซเลชั่น ได้เพียง 40-50 บาทต่อคนต่อมื้อเท่านั้น จากงบจริง อยู่ที่ 300 บาทต่อวันบวกค่าส่งอีก 100 บาท เป็น 400 บาทต่อวัน ซึ่งเป็นงบที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กำหนดไว้ เพื่อจัดจ้างร้านอาหารทำอาหารและส่งให้กับโฮม ไอโซเลชั่นต่างๆ

ถือเป็นข้อมูลที่น่าตกใจมาก เพราะขณะนี้เป็นสถานการณ์วิกฤตที่ทุกภาคส่วนจะต้องช่วยเหลือและร่วมมือกัน เพื่อควบคุมการระบาด รวมถึงลดความเดือดร้อนของประชาชน แต่จากกรณีที่เปิดเผยออกมานั้น กลับเห็นการหาผลประโยชน์เข้ากระเป๋าคนบางกลุ่ม บนความเดือดร้อนของคนส่วนใหญ่ เนื่องจากงบประมาณที่หายไประหว่างทางนั้น ไม่สามารถรู้ได้ว่าหายไปได้อย่างไร และหายไปอยู่ที่ใคร

Advertisement

ภาครัฐคงต้องออกมาชี้แจง เพื่อแก้ไขเสียงครหาที่ทวีแรงกระหึ่มมากขึ้น ก่อนจะถูกตราหน้าว่าทำนาบนหลังคน ซ้ำไปซ้ำมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image