ดีแทคผนึกเอไอเอสร้องกสทช. จัดการค่ายมือถือย้ายค่ายเบอร์เดิมผ่านร้านสะดวกซื้อ ทำผิดหลักเกณฑ์

รายงานข่าวจาก บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด หรือ ดีทีเอ็น ในเครือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือดีแทค และ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ เอดับเบิ้ลยูเอ็น ในเครือบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือ เอไอเอส ระบุว่า ทั้ง 2 บริษัท ได้ร่วมทำหนังสือยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) ขอให้เร่งรัดดำเนินการตรวจสอบวิธีการให้บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือย้ายค่ายเบอร์เดิม กรณีมีผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บางรายที่ดำเนินการโอนย้ายลูกค้าของผู้ให้บริการรายอื่นผ่านร้านสะดวกซื้อ ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากว่าอาจไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ซึ่งสำนักงาน กสทช. ได้กำหนดไว้

โดยทั้งนี้ ดีแทค และ เอไอเอส ขอให้ กสทช. ตรวจสอบว่าวิธีการโอนย้ายเลขหมายของผู้ให้บริการรายดังกล่าว ในร้านสะดวกซื้อตามวิธีการที่เป็นข่าวนั้น มีการลงนามอย่างถูกต้องในแบบคำขอการโอนย้ายและการลงนามในสำเนาเอกสารต่างๆ หรือไม่ เพราะมีข้อน่าสงสัยว่าอาจไม่มีการดำเนินการเช่นนั้น และจำนวนการโอนย้ายเลขหมายก็เพิ่มสูงขึ้นมากอย่างผิดปกติ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้มาก เพราะหากไม่มีการลงนามโดยผู้โอนย้ายและไม่มีการเรียกเก็บเอกสารประจำตัวพร้อมลงนามให้ถูกต้อง ก็จะทำให้ไม่มีหลักฐานการยืนยันตัวตนหรือความเป็นเจ้าของเลขหมายก่อนการโอนย้ายที่ชัดแจ้ง ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาตามมามาก และจะเป็นการดำเนินการที่ไม่อยู่ภายใต้หลักเกณฑ์เดียวกันกับผู้ประกอบกิจการรายอื่นที่ดำเนินการภายใต้กฎเกณฑ์ของ กสทช. ส่งผลให้เกิดการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรม ไม่เท่าเทียมกัน ความเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบต่อผู้ใช้บริการที่อาจถูกลักลอบโอนย้ายเลขหมายโดยผู้ที่ไม่ใช่เจ้าของเลขหมายที่แท้จริงก็อาจเกิดขึ้นได้

นายลาร์ส นอร์ลิ่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า ที่ผ่านมา ดีแทค ได้มีการลงทุนไปเป็นจำนวนมาก ทั้งเรื่องโครงข่ายและการตลาด เพื่อให้ดีแทคมีผลประกอบการที่ดีขึ้น แต่ในการลงทุนด้านการตลาด ทางดีแทคเองจะยึดการทำตลาดแบบโปร่งใสเป็นหลัก ฉะนั้นดีแทคจึงไม่เห็นด้วยกับผู้ประกอบการบางรายที่เปิดให้มีการย้ายค่ายเบอร์เดิมผ่านร้านเซเว่นอีเลฟเว่นแบบที่ไม่โปร่งใส รวมถึงการทำการตลาดที่มีการคุกคามผู้ประกอบการรายอื่น ฉะนั้น กสทช. จึงควรเข้ามาดูแลเรื่องดังกล่าว ซึ่ง ดีแทค จะไม่ยอมให้มีการทำการตลาดเช่นนี้เพราะไม่ใช่การทำการตลาดที่ดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image