อาลัย ‘ศุภรัตน์ ควัฒน์กุล’ อดีตปลัดคลัง เสียชีวิต

ศุภรัตน์ ควัฒน์กุล อดีตปลัด ก.คลัง เสียชีวิต

เมื่อวันที่ 21 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล อดีตปลัดกระทรวงการคลัง ได้เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งลำไส้ เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ เบื้องต้น จะมีการเก็บศพไว้ที่โรงพยาบาลก่อน และจะเคลื่อนศพไปวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร บริเวณศาลากลางน้ำ ในวันที่ 25 มกราคม 2565 และจะมีการสวดพระอภิธรรมระหว่างวันที่ 25-28 มกราคม 2565 พิธีพระราชทานเพลิงในวันที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 14.00 น.

สำหรับประวัติส่วนตัวของนายศุภรัตน์ เกิดเมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2495 อายุ 69 ปี เป็นบุตรของนายแก้วและนางเฉลียว ควัฒน์กุล มีพี่น้องทั้งหมด 8 คน โดยนายศุภรัตน์ ควัฒน์กุล เป้นคนที่ 3 สมรสกับนางดารารัตน์ ควัฒน์กุล มีบุตรชาย 1 คน

สำเร็จการศึกษาระดับมัธยมปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จากนั้นสอบติดคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล แต่สละสิทธิ เพราะสอบได้ทุนของ ก.พ.ไปเรียนต่อระดับปริญญาตรีที่ London School of Economics and Political Science (LSE) สาขาเศรษฐศาสตร์การเมือง และสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทจาก Queen Mary College สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์

จากนั้นเข้าบรรจุทำงานที่กองนโยบายและแผนภาษี กรมสรรพากร จนกระทั่งในปี 2532 ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการกอง และเติบโตมาเรื่อยๆ ในสายงานกรมสรรพากร จนปี 2543 ได้เป็นอธิบดีกรมสรรพากร รับตำแหน่งสูงสุดเป็นปลัดกระทรวงการคลังในปี 2547

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon