6 สมาคมไลฟ์สไตล์ ร้องพณ.ช่วยส่งออก ชง ‘จุรินทร์’ ปรับระเบียบใช้เงินกองทุน

6 สมาคมไลฟ์สไตล์ ร้องพณ.ช่วยส่งออก ชง ‘จุรินทร์’ ปรับระเบียบใช้เงินกองทุน หนุนร่วมแฟร์ต่างชาติเลือกไทยจัดงาน

เมื่อวันที่ 21 มกราคม นายจิรบูลย์ วิทยสิงห์ เลขาธิการสมาพันธ์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ไทย เปิดเผยว่า 6 สมาคมด้านไลฟ์สไตล์ไทย ได้หารือและเตรียมนำเสนอแนวคิดในการส่งเสริมและช่วยเหลือผู้ประกอบการในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโอมิครอน ประคองธุรกิจโดยเฉพาะผู้ประกอบการเอสเอ็มอีและผู้ส่งออก โดยขอให้ทบทวนและปรับเกณฑ์เงื่อนไขการให้งบประมาณสนับสนุนของกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ผ่านโครงการกองทุนส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ จากเดิมกรมและกองทุนฯให้การสนับสนุนงบประมาณในการจัดงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ แต่ตลอดกว่า 2 ปีของการเกิดระบาดของไวรัสโควิด-19 จนถึงโอมิครอนในขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อการจัดงานแสดงสินค้าของไทยในต่างประเทศ และส่งผลต่อเจรจาการค้าอย่างปกติชะงักลง เชื่อว่าสถานการณ์ก็ยังเหมือนเดิมในปีนี้ ที่ไม่สามารถจัดงานแสดงสินค้าในต่างประเทศหรือทำแบบจำกัดมากขึ้น เมื่อไทยไม่สามารถจัดงานแสดงสินค้าในต่างประเทศได้ แต่ธุรกิจต้องเดินต่อไป จึงเสนอให้กระทรวงปรับการให้งบสนับสนุนสำหรับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมงานแสดงสินค้าในแพลตฟอร์มต่างประเทศ ซึ่งหลายงานเตรียมเข้ามาจัดและใช้สถานที่ในประเทศไทย เนื่องจากได้รัะบการยอมรับในระบบการดูแลป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดได้ดี ทำให้ผู้นำเข้าในต่างประเทศเชื่อถือที่จะเดินทางมาเจรจาซื้อสินค้าในไทย เช่น ฮ่องกง เตรียมจัดงานแสดงสินค้าเพื่อให้เกิดการพบปะของผู้ขายและผู้ซื้อจากทั่วโลก เป็นต้น

“ผู้ประกอบการเราไม่เสนอของบเป็นค่าใช้จ่ายทั้งหมด แต่ขอการสนับสนุนเพียงบางส่วน และเป็นการทดแทนที่ราชการไทยไม่อาจจัดงานได้ ไลฟ์สไตล์เป็นอุตสาหกรรมกลุ่มหนึ่งที่ได้รับอย่างหนักมากว่า 2 ปีแล้ว และไม่ได้รับการเยียวยาช่วยเหลือ แต่ขณะนี้เราเห็นหากมีแพลตฟอร์มงานแฟร์ระดับโลกมาจัดงานในไทยเพื่อเจรจาส่งออก รัฐก็น่าจะให้การสนับสนุน ซึ่งทั้ง 6 สมาคมนี้ มีการส่งออกรวมกว่า 8 หมื่นล้านบาทต่อปี และในแต่ละครั้งของการเข้าร่วมงานแสดงสินค้า ทั้ง 6 สมาคมนี้จะมีสัดส่วนถึง 70% ของผู้ประกอบทั้งหมด โดยสมาพันธ์เตรียมจัดงบเอกสารแนวคิดและข้อเสนอไปยังกระทรวงพาณิชย์ ภายในปลายเดือนมกราคมนี้ พร้อมเตรียมเข้าหารือและนำเสนอแนวคิดนี้กับหอการค้าไทยและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ในการขอการสนับสนุนต่อแนวคิดสู่การปฎิบัติต่อไป ” นายจิรบูลย์ กล่าว

นายจิรบูลย์ กล่าวต่อว่า หลังจากยื่นหนังสือถึงกระทรวงพาณิชย์แล้ว หากไม่ได้รับการพิจารณาจากภาครัฐ ก็จะยกระดับการผลักดันต่อไป ซึ่งไม่แค่สมาพันธ์เห็นว่า 6 กลุ่มอุตสาหกรรมนี้ที่จะได้รับการสนับสนุนแบบเดียวกันนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆที่เคยได้รับการสนับสนุนจากกองทุนส่งเสริมส่งออกและงบสนับสนุนการจัดงานแสดงสินค้าในต่างประเทศก็จะได้รับการสนับสนุนด้วย ทั้งนี้ 6 สมาคม ประกอบดด้วย สมาคมอุตสาหกรรมของใช้ในครัวเรือน สมาคมของขวัญของชำร่วยและตกแต่ง สมาคมของตกแต่งและไลฟ์สำตล์ สมาคมอุตสาหกรรมของเล่นไทยและผลิตภัณฑ์แม่และเด็ก สมาคมอุตสาหกรรมเครื่องเขียน และสมาคมหัตถกรรมส่งออกภาคเหนือ

นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กองทุนส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ที่มีนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน จะมีการประชุมในเร็วๆนี้ ก็จะนำประเด็นการปรับเงื่อนไขการสนับสนุนไปพิจารณาด้วย

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image