“อาคม” ยัน ไม่เลื่อนเก็บภาษีคริปโทฯ เคาะปลายเดือน ม.ค.นี้ ด้านภาษีอีวี ต้องรอมติบอร์ด

“อาคม” ยัน ไม่เลื่อนเก็บภาษีคริปโทฯ เคาะปลายเดือน ม.ค.นี้ ด้านภาษีอีวี ต้องรอมติบอร์ด ย้ำจะช่วยให้ราคาใกล้เคียงรถในท้องตลาดที่สุด

วันที่ 24 ม.ค. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงความคืบหน้าแนวทางการเก็บภาษีหุ้น ว่า ขณะนี้กำลังหารือรับฟังความเห็นอยู่ซึ่งปัจจุบันเกือบทุกประเทศมีการจัดเก็บกันหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบภาษีธุรกิจเฉพาะ อากรแสตมป์ หรือส่วนต่างกำไร แคปิตอล เกน ซึ่งของไทยจะต้องดูวิธีการที่สามารถจัดเก็บได้ง่ายที่สุด

ส่วนการเก็บภาษีจากการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล หรือคริปโทเคอเรนซี ขณะนี้กรมสรรพากรกำลังเร่งจัดทำแนวทางปฏิบัติการยื่นเสียภาษีเงินได้ของคริปโทฯ ให้ชัดเจน เสร็จทันในเดือนนี้ เนื่องจากปี 2564 ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลมีขนาดใหญ่ขึ้น และมีคนเข้าไปลงทุนจำนวนมาก โดยจะไม่มีการเลื่อนการยื่นแบบภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในส่วนของภาษีคริปโทฯ ในปีภาษีนี้ออกไป เพราะถือเป็นเงินได้ที่เสียกันมาตั้งแต่ปี 2562 แล้ว เพียงแต่ตอนนี้ก็จะทำให้เกิดความเข้าใจ มีความชัดเจนมากขึ้น

นายอาคม กล่าวว่า มาตรการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า หรืออีวี ยังอยู่ระหว่างการหารือกันของคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ดอีวี) ซึ่งจะต้องพิจารณาให้รอบคอบ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ต้องดูตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เช่น แบตเตอรี่ รถอีวีนำเข้า ทั้งรูปแบบรถสำเร็จรูป และการนำชิ้นส่วนมาประกอบ ซึ่งยอมรับว่า ราคารถอีวี แพงกว่ารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันอยู่แล้ว ฉะนั้น รัฐก็จะเข้าไปสนับสนุนส่วนหนึ่ง เพื่อให้ราคารถอีวีใกล้เคียงกับราคารถยนต์ในท้องตลาด และให้จูงใจประชาชนเข้ามาใช้ โดยคำนึงถึงความคุ้มค่าด้วย ซึ่งมีทั้งมาตรการภาษีจากกรมศุลกากร และกรมสรรพสามิต

“ทั้งนี้ มาตรการภาษีรถอีวีในส่วนของกระทรวงการคลังนั้น จะต้องออกตามมติบอร์ดอีวี โดยยังไม่สามารถระบุได้ว่ามาตรการจะออกมาเมื่อไร จะต้องให้บอร์ดอีวีพิจารณาอย่างรอบคอบ ซึ่งก็มีการประชุมกันอย่างต่อเนื่อง โดยต้นปีคงไม่ได้หมายถึงวันที่ 1 มกราคม 2565 และการลดภาษีรถอีวีนั้น จะเป็นเรื่องของบอร์ดอีวีกำหนด” นายอาคม กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon