ตลาดหุ้นเอเชีย เปิดติดลบ นักลงทุนกังวล ‘เฟด’ ขึ้นดอกเบี้ย-ยูเครนตึงเครียด

ตลาดหุ้นเอเชีย เปิดติดลบ นักลงทุนกังวล ‘เฟด’ ขึ้นดอกเบี้ย-ยูเครนตึงเครียด

ตลาดหุ้นเอเชียเปิดตลาดในวันที่ 25 มกราคม ต่างปรับตัวลงไปในแดนลบกันถ้วนหน้า ผลจากนักลงทุนยังมีความกังวลเกี่ยวกับแผนการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อ รวมไปถึงความตึงเครียดบริเวณชายแดนยูเครน

ตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ปรับตัวลงในแดนลง โดย S&P/ASX 200 ของออสเตรเลีย และตลาด Nikkei ปรับตัวลง 2.9% และ 1.9% ตามลำดับ ขณะที่ดัชนี Kospi ของเกาหลีใต้ ปรับตัวลง 2.3% ด้านดัชนี Shanghai Composite ติดลบ 0.7% ขณะที่ ตลาด Hang Seng ของฮ่องกง ติดลบ 1.6%

การปรับตัวลงของตลาดหุ้นในเอเชีย มีขึ้นหลังดัชนีตลาดหุ้นในยุโรปปรับตัวลงเช่นกัน และมีขึ้นหลังจากดัชนีในตลาดหุ้น “วอลสตรีต” ผันผวนอย่างหนัก โดยเกิดแรงเทขายจำนวนมากจนทำให้เกือบไปถึงจุดต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2020 ขณะที่ Dow ปรับลดลงไปมากกว่า 1,000 จุด อย่างไรก็ตาม ตลาดปรับตัวขึ้นมาปิดบวกได้เล็กน้อยก่อนปิดตลาดไม่กี่นาที โดย The Dow ปิดที่ 0.3% ปรับตัวสูงขึ้น 99 จุด The S&P 500 ปิดบวก 0.3% ขณะที่ The Nasdaq Composite ปิดบวก 0.6%

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์ระบุว่า นักลงทุนยังคงมีความกังวลกับสถานการณ์ในยูเครน และหวั่นเกรงว่ารัสเซียอาจจะตัดสินใจรุกรานยูเครน ขณะที่สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ ต่างถอนกำลังเจ้าหน้าที่จากสถานเอกอัครราชทูต ในกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เนื่องจากหวั่นเกรงว่าสถานการณ์จะเลวร้ายลง ขณะที่ในสหรัฐอเมริกานักลงทุนยังคงกังวลกับแผนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด เพื่อแก้ปัญหาเงินเฟ้อในประเทศด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon