หอการค้าตาก ชี้เศรษฐกิจชายแดนทรุด ชงเปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 กระตุ้น

หอการค้าตาก ชี้เศรษฐกิจชายแดนทรุด ชงเปิดสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 กระตุ้น

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ถึงบรรยากาศใกล้วันจ่าย ในช่วงเทศกาลตรุษจีนในปีนี้ ที่ตลาดสด เขตตำบลแม่สอด อ.แม่สอด ว่า ยังซบเซามาก แม้ร้านค้าได้เตรียมชุดเสื้อผ้าสิ่งของที่ใช้ตรุษจีน และใกล้วันจ่าย ก็ยังดูเงียบลง ไม่คึกคักเท่าที่ควร ขณะที่เจ้าของร้านค้าในตลาดสดบอกว่า ตลาดซบเซาเนื่องจากพ่อค้า แม่ค้าฝั่งประเทศเมียนมาไม่สามารถเข้ามาซื้อของในเขตไทยได้ เนื่องจากการปิดด่านพรมแดนแม่สอด-เมียวดี สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่1 บ้านริมเมย ตำบลท่าสายลวด ตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตาก

นายประเสริฐ จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานหอการค้าจังหวัดตาก กล่าวว่า เศรษฐกิจในพื้นที่อำเภอแม่สอดยังไม่ดีนัก และไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ว่าในปีใหม่นี้เศรษฐกิจในพื้นที่จะดีขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการที่หมู และสินค้ามีราคาแพง ประกอบกับโรคโควิดโอมิครอนกำลังระบาด ขณะที่กำลังผู้บริโภคหลัก เข้ามาซื้อสินค้า ทานอาหารตามร้านในแม่สอดมากกว่าร้อยละ 40-50 มาจากฝั่งประเทศเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด ขาดหายไปเนื่องจากการปิดด่านพรมแดนไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 เพราะสะพานมิตรภาพแห่งที่1 สำหรับเปิดให้คนข้ามไปมาซื้อเครื่องอุปโภค-บริโภค ส่วนสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมาแห่งที่ 2 บ้านวังตะเตียนใต้ หมู่ที่ 7 ตำบลท่าสายลวด ยังคงเปิดใช้ และให้เฉพาะการขนส่งสินค้าระหว่างกันเท่านั้น

นายประเสริฐกล่าวว่า ขณะนี้ทางหอการค้าจังหวัดตาก และภาคเอกชนในพื้นที่กำลังเสนอในที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐ และเอกชนจังหวัดตาก (กรอ.ตาก) เพื่อขอให้เปิดใช้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 เพื่อให้ชาวเมียนมาสามารถข้ามไปมาซื้อสินค้าในเขตอำเภอแม่สอดได้ดังเช่นเคย ซึ่ง กรอ.มีมติเห็นชอบ และทางภาคเอกชนกำลังรอการพิจารณาของทางจังหวัดตาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon