ตรุษจีนสุไหงโก-ลกซบเซา กระทบสินค้าปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลกำลังซื้อประชาชนลดลง

ตรุษจีนสุไหงโก-ลกซบเซา กระทบสินค้าปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลกำลังซื้อประชาชนลดลง

นางจารี พิเศษเมธา แม่ค้าเขียงหมู ตลาดเก็นติ้ง กล่าวว่า ตั้งแต่ราคาหมูปรับขึ้นราคา ทำให้ยอดจำหน่ายลดลงไปมาก โดยในช่วงตรุษจีนราคาหมูเนื้อแดง กิโลกรัมละ 200 บาท หมูสามชั้น กิโลกรัมละ 240 บาท หมูติดมันกิโลกรัมละ 180 บาท ทางร้านต้องแบกรับต้นทุนต่อวันประมาณ 10,000 บาท แต่จำหน่ายได้วันละ 6,000-7,000 บาทเท่านั้น ทั้งนี้วอนลูกค้าเข้าใจ เพราะราคาหมูจากหน้าฟาร์มปรับขึ้นราคาหน้าเขียงจึงต้องปรับขึ้นด้วย เช่นเดียวกับนางสุภาภรณ์ หวานมาก ที่ยอมรับว่าราคาหมูที่ปรับขึ้นต่อเนื่อง ส่งผลต่อการจำหน่ายเนื้อหมูหน้าเขียงซบเซาอย่างหนัก บรรยากาศของโซนจำหน่ายเนื้อหมูเงียบเหงาทั้งวัน ทำให้ได้รับความเดือดร้อนมาก วอนหน่วยงานภาครัฐเข้ามาดูแลช่วยเหลือ ทั้งการทำให้ราคาหมูจากต้นทางลดลง หรือ เข้ามารับซื้อเนื้อหมูจากแม่ค้าไปจำหน่ายผ่านโครงการธงฟ้า หรือ ส่งเสริมให้ทุกร้านได้ร่วมโครงการหมูพาณิชย์…ลดราคา! ช่วยประชาชน

ด้านนายชพลวิชญ์ โชคตระกูลเกียรติ ร้านจินดาพาณิชย์ จำหน่ายสินค้าสำหรับใช้ในเทศกาลตรุษจีน กล่าวว่า ปีนี้ยอดจำหน่ายลดลงกว่า 30 เปอร์เซ็น เพราะผู้ซื้อมีกำลังการซื้อลดลง ขณะที่ทางร้านต้องมีการปรับราคาสินค้าขึ้นประมาณ 5-10 บาท ตามกลไกตลาดที่มีการปรับขึ้นราคาเกือบทุกรายการ ปีนี้ส่วนใหญ่ประชาชนจะมาเลือกซื้อขนมไหว้เจ้า ของไหว้ประเภทกระดาษ และก่อนวันไหว้เจ้าก็จะมาซื้อขนมบัวลอย ขนมอี้ ไปไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

ขณะที่นางโสภิดา กาญจนเพ็ญ ร้านจำหน่ายข้าวสารในตลาดเก็นติ้ง กล่าวว่า เปิดร้านมากว่า 30 ปี ปีนี้ถือว่าซบเซาหนักทั้งจากสถานการณ์โควิด-19 สภาพเศรษฐกิจที่ซบเซาจากกำลังการซื้อที่ลดลง อีกทั้งเร็วๆนี้ ราคาข้าวสารมีแนวโน้มจะปรับตัวสูงขึ้นอีกประมาณกิโลกรัมละ 1-2 บาท จากราคาปัจจุบันที่ข้าวสารแบบแข็งที่ประชาชนในพื้นที่นิยมรับประทาน กิโลกรัมละ 16-17 บาท และข้าวหอมมะลิ กิโลกรัมละ 30-40 บาท ทั้งนี้ภายหลังจากรัฐบาลได้ประกาศเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และวงเงินใช้จ่ายโครงการคนละครึ่งอีกครั้ง ก็คาดว่าจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการค้าในพื้นที่ได้บ้าง เพราะในห้วงที่ผ่านมาการเพิ่มกำลังการซื้อให้ประชาชนผ่านโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการคนละครึ่งทำให้การค้าขายคึกคักขึ้นมาก

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon