ปศุสัตว์-อ.ต.ก.ขายเนื้อหมูราคาถูก-ตามมาตรฐาน 140 บาท ช่วยเหลือประชาชน

กรมปศุสัตว์ร่วมกับ อ.ต.ก.จำหน่ายเนื้อหมูราคาถูก ตามมาตรฐานปศุสัตว์ OK กิโลกรัมละ 140 บาท ช่วยเหลือประชาชน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 12 กุมภาพันธ์ ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดโครงการ “เกษตรกรช่วยประชาชน ลดค่าครองชีพ” เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน ได้บริโภคเนื้อหมูคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ราคาถูกกว่าท้องตลาด และได้มาตรฐานปศุสัตว์ OK ในระหว่างวันที่ 12-19 กุมภาพันธ์ โดยมี ดร.ทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ พร้อมรองอธิบดีกรมปศุสัตว์ นายปณิธาน มีไชยโย รักษาการผู้อำนวยการองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) และผู้บริหารกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เข้าร่วม ณ ตลาดริมน้ำ อ.ต.ก.ย่านพหลโยธิน กรุงเทพมหานคร

ดร.เฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ราคาหมูแพง ส่งผลกระทบกับประชาชนทุกกลุ่ม ตั้งแต่ภาคการเกษตร ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูป ตลอดจนประชาชนทั่วไป ที่ได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากความต้องการบริโภคเนื้อหมูที่มีมากขึ้นนั้น ทั้งนี้ เพื่อเป็นการช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย และบรรเทาความเดือดร้อนจากสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้จัดโครงการ “เกษตรช่วยประชาชนลดค่าครองชีพ” เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างกรมปศุสัตว์กับองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน ได้บริโภคเนื้อหมูคุณภาพ สะอาด ปลอดภัย ราคาถูกกว่าท้องตลาด และได้มาตรฐานปศุสัตว์ OK เพียงกิโลกรัมละ 140 บาท ราคาเดียว เป็นจำนวน 150,000 กิโลกรัม

“กำหนดซื้อได้ท่านละไม่เกิน 5 กิโลกรัม ในระหว่างวันที่ 12-19 กุมภาพันธ์ 2565 ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น. หรือจนกว่าสินค้าจะหมด ณ ลานกิจกรรม ตลาดริมน้ำ อ.ต.ก.ย่านพหลโยธิน กรุงเทพฯ จึงขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนทุกคนได้ออกมาจับจ่ายใช้สอย เลือกซื้อเนื้อหมูที่ได้มาตรฐานปศุสัตว์ OK ในช่วงวันและเวลาดังกล่าว และเพื่อเป็นการรองรับผู้มาใช้บริการตลาดเป็นจำนวนมาก ทาง อ.ต.ก.ได้ดำเนินมาตรการควบคุมการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) โดยยึดตามประกาศของทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด เพื่อรักษามาตรฐานของตลาดสดน่าซื้อ และเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดภายในพื้นที่”

Advertisement

นายสัตวแพทย์สรวิศกล่าวว่า สินค้าเนื้อสุกรที่เข้าร่วมโครงการในครั้งนี้รวม 150 ตัน (150,000 กิโลกรัม) โดยเนื้อสัตว์ที่นำมาจำหน่ายได้ผ่านการรับรองจากโครงการปศุสัตว์ OK ซึ่งเป็นสินค้าปศุสัตว์ที่มีความปลอดภัยต่อการบริโภค มาจากแหล่งผลิตที่ได้รับการรับรองมาตรฐานตลอดทั้งห่วงโซ่การผลิต ตั้งแต่ฟาร์มเลี้ยงสัตว์ GAP โรงฆ่าสัตว์ที่มีใบอนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย มีการเข้มงวดตรวจสอบคัดกรองสุขภาพสัตว์ก่อนฆ่า (Ante-mortem inspection) และหลังฆ่า (Post-mortem inspection) ไม่ให้มีสัตว์ป่วยหรือโรคระบาดอื่นๆ เข้าผลิตและจำหน่ายให้แก่ผู้บริโภค ซึ่งเป็นการควบคุมการระบาดของโรคที่สำคัญอีกจุดหนึ่งด้วย นอกจากนี้ สถานที่จำหน่ายสินค้าปศุสัตว์ต้องถูกสุขอนามัยได้มาตรฐานตามที่กรมปศุสัตว์กำหนด และที่สำคัญต้องสามารถตรวจสอบย้อนกลับได้ สร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค ดังสโลแกนที่ว่า “เนื้อสัตว์ปลอดโรค ผู้บริโภคปลอดภัย เลือกซื้อเนื้อสัตว์ครั้งใด มองหาสัญลักษณ์ปศุสัตว์ OK”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image