‘เอวอน’ประกาศปิดธุรกิจในไทย หลังไม่ทำกำไรเป็นเวลานาน

“เอวอน” ประกาศปิดฉากธุรกิจขายตรงเครื่องสำอางในไทยอย่างเป็นทางการ มีผล 31 ธ.ค.นี้ พร้อมจ่ายชดเชยให้พนักงานตามกฎหมายแรงงาน

วันนี้ (12ต.ค.59) บริษัท เอวอน ประเทศไทย จำกัด ได้ประกาศปิดธุรกิจในไทยแล้ว โดยมีการออกหนังสือแจ้งสมาชิกราว 30,000 คน ถึงเหตุผลที่บริษัทแม่ในต่างประเทศต้องการปรับโครงสร้างธุรกิจทั่วโลก มีผลในวันที่ 31 ธ.ค.นี้ โดยมีการจ่ายเงินชดเชยให้พนักงานตามกฎหมายแรงงาน ส่วนลูกค้าและสมาชิกที่ต้องการสั่งซื้อสินค้ายังสามารถสั่งได้จนถึงวันที่ 25 พ.ย.นี้ โดยบริษัทจะจัดส่งสินค้าให้ตามตามปกติจนกว่าจะหมดคำสั่งซื้อ ซึ่งก่อนหน้านี้ เอวอน สำนักงานใหญ่ในสหรัฐอเมริกาก็ได้ปลดพนักงานออก 2,500 คน จากพนักงานที่มีอยู่ทั่วโลก 28,300 คน

นางศุภราภรณ์ เอสซี เปา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอวอน คอสเมติคส์ (ประเทศไทย) ระบุถึงสาเหตุที่ต้องปิดธุรกิจในไทยว่า บริษัทแม่จากอเมริกาได้ปรับโครงสร้างธุรกิจ เพื่อทำให้บริษัทกลับมาเติบโตและทำกำไรระยะยาว จึงตัดสินใจถอนธุรกิจในไทย เนื่องจากประสบปัญหาทางการเงินไม่สามารถทำกำไรต่อเนื่อง 5 ปี แม้ว่าก่อนหน้านี้จะพยายามปรับโครงสร้างธุรกิจจากขายตรงชั้นเดียว มาสู่ขายตรงหลายชั้นเมื่อ 7-8 ปีที่แล้ว แต่ด้วยสภาพการแข่งขันรุนแรงในเมืองไทย ที่มีธุรกิจขายตรงจำนวนมากเข้ามาทำตลาด และนโยบายโกลบอลไม่สอดรับกับการทำตลาดในไทย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ธุรกิจขายตรงของเอวอนในเอเชียหลายประเทศยังคงเติบโตได้ดี อาทิ ที่อินเดีย ฟิลิปปินส์ จีน ไต้หวัน นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย มีเพียงในไทยเท่านั้นที่ถูกประกาศปิด จากจำนวนธุรกิจขายตรงของเอวอนทั่วโลกที่มีอยู่ใน 147 ประเทศ

สำหรับประวัติของธุรกิจ เอวอน เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกัน เข้ามาเปิดธุรกิจขายตรงเครื่องสำอางเป็นรายแรกในไทยเมื่อปี 2521 หรือ 38 ปีที่แล้ว ธุรกิจหลักมาจากกลุ่มเครื่องสำอางสัดส่วน 90% อดีตเอวอนเคยทำรายได้ในไทยสูงสุดแตะระดับหลักพันล้านบาท

47

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นาดาล’บ้อท่าอีกแล้ว หลังหล่นแค่รอบแรกที่ตัวเองลงเล่น ศึกเทนนิสเซี่ยงไฮ้
บทความถัดไปยก’ฮาร์ต’ช่วยชีวิตสิงโต ชี้แต้มเจ๊า’สโลวีเนีย’อาจมีผลต่อการเข้ารอบบอลโลกภายหลัง