ปั๊มพีที จ่อลดราคาน้ำมันดีเซลรวม 2 บาทต่อลิตร เหตุต้องเคลียร์สต็อกเดิมก่อน

ปั๊มพีที จ่อลดราคาน้ำมันดีเซลรวม 2 บาทต่อลิตร เหตุต้องเคลียร์สต็อกเดิมก่อน

จากกรณีที่สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) ซึ่งมี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานว่า ที่ประชุมได้พิจารณาวางแนวทางบริหารราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลภายหลังจากมติคณะรัฐมนตรีอนุมัติให้ลดการเก็บภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ไปจนถึงเดือนพฤษภาคม 2565 มีผลทำให้ภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล จากเดิมจัดเก็บ 5.99 บาท/ลิตร ปรับเป็น 3.20 บาท/ลิตร หรือลดลง 2.79 บาท/ลิตร

นายรังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บริษัทพร้อมตอบสนองนโยบายภาครัฐ โดยล่าสุดได้มีการประกาศลดราคาน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 1.40 บาท โดยหลังจากนี้ จะมีการปรับลดราคาน้ำมันลงอีกให้อยู่ในระดับ 2 บาท/ลิตร โดยสาเหตุที่ต้องทยอยปรับลด เนื่องจากบริษัทฯมีน้ำมันที่เป็นต้นทุนเดิมคงเหลือในสถานีบริการและคลังน้ำมันอยู่เป็นจำนวนมาก และรูปแบบการดำเนินธุรกิจของ PT เป็นแบบ “COCO” (Company Owned Company Operated) หรือ สถานีบริการที่ลงทุน และบริหารจัดการเองทั้งหมด มีผลให้ทางบริษัทฯ ไม่สามารถปรับลดราคาน้ำมันลงได้ในทันที รวมถึงการพิจารณาปรับลดราคาน้ำมัน การพิจารณาต้องคำนึงถึงองค์ประกอบของผลกระทบและการบริหารจัดการในทุกภาคส่วน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบเกิดขึ้นกับส่วนใดส่วนหนึ่ง ทั้งคู่ค้า ลูกค้า ผู้ถือหุ้น นักลงทุน และพนักงาน

“บริษัทฯ พร้อมตอบสนอง ดำเนินตามนโยบายภาครัฐ และพร้อมดูแลทุกภาคส่วน รวมถึงลูกค้า พนักงาน นักลงทุนและประชาชน ซึ่งในที่สุดการปรับลดราคาน้ำมันดีเซลของบริษัทฯ ก็จะปรับลดราคาให้อยู่ที่ระดับ 2 บาท/ลิตร อย่างแน่นอน” นายรังสรรค์ กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image