นักวิเคราะห์ประเมินสงครามยูเครน-รัสเซีย ทำน้ำมันพุ่ง 120-150 เหรียญ/บาร์เรล

นักวิเคราะห์ประเมินสงครามยูเครน-รัสเซีย ทำน้ำมันพุ่ง 120-150 เหรียญ/บาร์เรล 

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสำนักวิจัย และที่ปรึกษาการลงทุน ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย เปิดเผยว่า เหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างยูเครน-รัสเซีย ยังไม่นำไปสู่สงครามระหว่าง รัสเซีย-นาโต้ หรือรัสเซีย-สหรัฐอเมริกา แต่เป็นความขัดแย้งเชิงจิตวิทยา อาจจะไม่ได้แก้ไขในเร็ววัน และมีความลากยาวออกไป เป็นความขัดแย้งที่ต้องอยู่ร่วมกัน คล้ายๆ ความเสี่ยงด้านภูมิรัฐศาสตร์อยู่หลายที่ ทั้งตะวันออกลาง เกาหลีเหนือ ซึ่งภาวะแบบนี้จะส่งผลต่อจิตวิทยาระยะสั้น โดยมีการลดเงินลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง พร้อมกับความกังวลว่ารัสเซียจะโดนแซงก์ชั่น ไม่สามารถส่งก๊าซธรรมชาติให้กับยุโรปได้ ส่งผลให้ราคาพลังงานเพิ่มตัวสูงขึ้น

นายอมรเทพ จาวะลา ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย

 

“อย่างไรก็ตาม ถ้าสงครามเกิดขึ้นจริงราคาน้ำมันจะพุ่งสูงขึ้น ทะลุถึง 120-150 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล  ทำให้ต้นทุนราคาสินค้า เงินเฟ้อ ปรับตัวสูงขึ้น เศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกจะชะลอตัวลง แต่เชื่อว่าจะเกิดในระยะสั้น หลังจากนั้นโอเปคน่าจะเพิ่มกำลังการผลิตน้ำมัน ซึ่งน่าจะคลี่คลายวิกฤตพลังงานได้” นายอมรเทพกล่าว

Advertisement

นายอมรเทพกล่าวว่า ถ้าเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง การส่งออกของประเทศไทยก็คงชะลอตัวลงบ้าง แต่ไม่น่าจะรุนแรงนัก เพราะไทยไม่ได้รับผลกระทบทางตรง โดยรัสเซียไม่ได้เป็นตลาดส่งออกหลักของไทย ถ้ามีผลกระทบต่อไทยต้องดูว่าเหตุการณ์ลามไปสู่ประเทศยุโรปอื่นๆ อีกหรือไม่ ถ้ายุโรปต้องใช้ก๊าซธรรมชาติ น้ำมัน ในราคาที่สูงขึ้น เศรษฐกิจเกิดชะลอตัว การส่งออกของไทยประมาณ 10% ของการส่งออกทั้งหมด ก็จะชะลอตัวตาม แต่ไทยอาจจะมีโอกาสส่งออกสินค้าไปยังประเทศอื่นที่ไม่ได้ผลกระทบ เช่นตลาดสหรัฐ จีน กลุ่มอาเซียน

 

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image