ประมูลวิทยุเอฟเอ็มเดือด! ‘อสมท’ กวาดเรียบ 6 คลื่นใน กทม. แม้ระบบรวน

ประมูลวิทยุเอฟเอ็มเดือด! ‘อสมท’ กวาดเรียบ 6 คลื่นใน กทม. แม้ระบบรวน

เมื่อเวลา 21.40 น. วันที่ 21 กุมภาพันธ์ ที่ศูนย์ประชุมวายุภักษ์ โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการ และคอนเวนชันเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ ในการจัดประมูล คลื่นความถี่ในระบบเอฟเอ็ม สำหรับการให้บริการกระจายเสียง ประเภทกิจการบริการทางธุรกิจ ที่เริ่มมาตั้งแต่เวลา 08.30 น. และได้มีเอกชนเข้าร่วมประมูลจำนวน 30 ราย เมื่อการประมูลดำเนินมาถึงรอบ 3 ได้มีผู้เข้าร่วมประมูลบางส่วนมีการรวมตัวกันพูดคุยกันเรื่องระบบการประมูล เนื่องจากประสบปัญหาไม่สามารถเคาะประมูลได้ เพราะระบบโชว์ว่าออฟไลน์ และเมื่อระบบกลับมาแล้วปรากฏว่าไม่รู้ราคาประมูล

และในอีกกรณี กดเคาะราคาไป แต่ราคาไม่ขึ้นแสดง ตัวเลขค้าง ขณะที่คู่แข่งสามารถกดได้ปกติ จนหมดเวลาตัวเลขจึงขึ้นมาแสดง แต่ราคาที่กดไปต่ำกว่าคู่แข่ง ทำให้แพ้การประมูล ซึ่งหากตัวเลขแสดงปกติจะสามารถทำให้สามารถวางแผนได้ว่าจะสู้ถึงราคาเท่าไร เพราะได้เตรียมตัวเลขในใจมาแล้ว แต่ปรากฏว่าคู่แข่งที่ชนะมีราคาประมูลต่ำกว่าตัวเลขที่ตนเองตั้งใจไว้

ด้าน นายบุญมา พันดวง หนึ่งในผู้เข้าร่วมประมูล กล่าวว่า ทางตนและตัวแทนได้จดทะเบียนเป็นห้างหุ่นส่วนจำกัด และได้เข้าร่วมประมูลในพื้นที่ภาคตะวันอกเฉียงเหนือ 17 จังหวัด จำนวน 31 คลื่นความถี่ โดยในการประมูลรอบแรก ชนะการประมูล จำนวน 2 คลื่น แต่ในรอบที่สอง ไม่สามารถชนะการประมูล หลายๆคนที่เป็นตัวแทนเจอปัญหาเรื่องระบบคอมพิวเตอร์ ทั้ง ความเสถียร การกดเคาะราคา ฯลฯ จึงต้องสอบถามกับทางเจ้าหน้าที่เพื่อขอคำอธิบายถึงปัญหาที่เจอในระหว่างการประมูล

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นทางผู้เข้าร่วมประมูลจึงได้รวมตัวกันไปสอบถามเจ้าหน้าที่ ของ กสทช.ถึงระบบคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ตมีปัญหาหรือไม่ ทางเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า ในการประมูลมีหลักฐานการเก็บล็อคไฟล์เอาไว้สามารถตรวจสอบได้ว่ามีการเคาะจำนวนกี่ครั้งและที่เวลาเท่าไร ซึ่งสามรถเปิดให้ผู้เข้าร่วมประมูลตรวจสอบและก๊อปปี้ไฟล์ได้ ส่วนผู้ร่วมประมูลหากไม่ยอมรับผลการประมูลก็สามารถอุทธรณ์ต่อกสทช.ได้

Advertisement

ด้าน พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า การประมูลเป็นการประมูลผ่านระบบอินทราเน็ต ไม่ได้ใช้อินเทอร์เน็ต แต่ที่ระบบไม่แสดงหน้าจอของผู้ประมูลอาจเกิดจากการประมวลผลล่าช้า โดยยืนยันว่าล็อกไฟล์ที่เก็บอยู่สามารถยืนยันราคาที่แท้จริงได้ หากผู้ประมูลต้องการอุทธรณ์ก็สามารถหาเหตุผลมายืนยันร่วมกันได้

พ.อ.นที กล่าวว่า กสทช.ยังไม่สามารถสรุปราคาการประมูลรอบสาม และรอบสี่ ที่ประมูลจำนวน 13 คลื่นความถี่ แบ่งเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 5 คลื่นความถี่และภาคใต้ 8 คลื่นความถี่ เพราะต้องตรวจสอบล็อคไฟล์อีกทั้ง โดยการประมูลเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30 น.รอบละ 1 ชั่วโมง จำนวน 4 รอบ แต่เนื่องจากการประมูลมีการเคาะราคาสูงกว่าราคาเริ่มต้นหลายเท่า จึงต้องใช้เวลาในการยืนยันราคาในระบบล็อกไฟล์ก่อนที่จะเริ่มประมูลในรอบถัดไป ทำงานการประมูลในรอบถัดไปต้องเลื่อนจากกำหนดการเดิม ส่งผลให้การประมูลทั้ง 4 รอบใช้เวลาเกือบ 16 ชั่วโมง จบลงในเวลา 0.16 น. และจะมีการสรุปราคาประมูลอีกครั้งช่วงเช้าของวันที่ 22 ก.พ.2565

ด้าน รศ.เกษมศานต์ โชติชาครพันธุ์ กรรมการผู้อ้านวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า อสมท ยื่นประมูล คลื่นความถี่วิทยุระบบเอฟเอ็มมากที่สุด รวมทั้งสิ้น 55 คลื่น แบ่งเป็นคลื่นความถี่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จำนวน 6 คลื่น และพื้นที่ภูมิภาค จำนวน 49 คลื่น โดยการประมูลครั้งนี้ได้เป็นผู้เสนอราคาสูงสุดจำนวนได้เกือบ 55 คลื่น มีเพียงไม่กี่คลื่นเท่านั้นที่แพ้การประมูล โดยยอมรับว่าระบบการประมูลมีปัญหาในทุกรอบ ดังนั้นจำเป็นต้องส่งตัวแทนไปตรวจสอบราคากับกสทช. ดังนั้น จึงยังไม่สามารถยืนยันได้เป็นตัวเลขที่ชัดเจน แม้จำนวนคลื่นความถี่ที่เสนอราคาสูงสุดมีอยู่แล้ว แต่อยากให้มีการยืนยันที่ถูกต้องจาก กสทช. อีกครั้งหนึ่ง

Advertisement

“พอใจที่ได้มาในครั้งนี้ สำหรับการประมูลในช่วงเช้าได้มาทั้ง 6 คลื่นไม่มีปัญหาอะไร ส่วนในต่างจังหวัดได้บ้าง ไม่ได้บ้าง ในภาพรวมแล้วได้คลื่นความถี่ค่อนข้างเยอะ การใช้งบประมาณในการประมูลอยู่ในกรอบที่ได้รับการอนุมัติจากบอร์ด และไม่เกินวงเงินที่บอร์ดได้อนุมัติให้ เป็นเพราะระบบประมูลมีปัญหาเกิดขึ้นเกือบทุกรอบ จึงขอให้มีการสอบทานตัวเลขที่แท้จริง เพื่อความถูกต้องชัดเจนยิ่งขึ้นจึงจะเปิดเผยตัวเลขได้” รศ.เกษมศานต์ กล่าว

รศ.เกษมศานต์ กล่าวว่า สิ่งที่ อสมท ให้ความสำคัญในการนำคลื่นความถี่ไปใช้ประกอบกิจการมี 3 ประเด็น คือ การนำคลื่นไปประกอบกิจการเพื่อให้เกิดรายได้ การยังคงมีคลื่นความถี่ที่ครอบคลุม และยังคงเป็นคลื่นความถี่ไปใช้เพื่อประโยชน์ทางสังคม เพราะ อสมท เป็นรัฐวิสาหกิจ

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image