‘ศักดิ์สยาม’ สั่งชะลอเก็บเงินค่าปรับ M-Flow ถึง 31 มี.ค.พร้อมให้ทยอยคืนเงินผู้ที่จ่ายไปแล้ว

‘ศักดิ์สยาม’ สั่งชะลอเก็บเงินค่าปรับ M-Flow ถึง 31 มี.ค.พร้อมให้ทยอยคืนเงินผู้ที่จ่ายไปแล้ว ทล.เผยล่าสุดมีผู้สมัครสมาชิกแล้วว่า 8หมื่นราย จากช่วงเริ่มต้นแค่ 200 ราย

จากกรณีที่เป็นที่เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมอย่างต่อเนื่อง สำหรับการใช้บริการ M-Flow ที่ผู้ใช้บริการหลายคน ยังคงสับสนในการใช้บริการ จนทำให้ต้องเสียค่าปรับกว่า 10 เท่า หลังจากจ่ายไม่ทัน 2 วันตามกำหนดนั้น

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า หลังจากเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2565 ตั้งแต่เวลา 22.00 น. ที่ผ่านมา กรมทางหลวงได้เริ่มใช้ระบบเก็บเงินค่าผ่านทางแบบไม่มีไม้กั้น หรือเรียกว่า “ระบบ M-Flow “ บนมอเตอร์เวย์สาย 9 ที่ด่านธัญบุรี และด่านทับช้าง ทั้งขาเข้าและขาออก รวม 4 ด่านอย่างเต็มรูปแบบ และมีผู้ใช้บริการที่ไม่ได้ลงทะเบียนเป็นสมาชิกได้เข้าไปใช้บริการและทำให้ถูกปรับตามกฏหมายนั้น

ล่าสุดเบื้องต้นจะให้ ชะลอการเก็บเงินค่าปรับสำหรับ ผู้ที่ไม่ได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกที่ชำระค่าผ่านทาง หลังจากใช้งานในระยะเวลา 1 สัปดาห์ สำหรับ ผู้ ที่ชำระค่าผ่านทางที่ถูกปรับ ไปก่อนหน้า จะ ให้มีการคืนเงินค่าปรับให้ ตั้งแต่วันนี้ถึง 31 มีนาคม 2565 หากมีข้อสงสัยให้โทร1586 กด 1 เบอร์โทร call center M flow

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand ถึงกรณีดังกล่าวว่า ต้องยอมรับว่าที่ผ่านมา คนที่ไม่จ่ายค่าธรรมเนียมมีไม่มาก เพราะเป็นระบบจ่ายเงินสด แต่พอใช้ระบบ M-Flow คือไม่เห็นว่าต้องหยุดจ่ายเงิน ก็อาจจะผ่านไปเลย ยอมรับว่าการประชาสัมพันธ์อาจจะไม่ทั่วถึง ก็มีสอบถามเข้ามาผ่านสายด่วน ช่วงที่เปิดใช้บริการ M-Flow มีสายเข้ามาประมาณหมื่นสาย ก็มีการเสริมคนเข้าไป แต่ก็รับไม่ทัน จึงเกิดช่องว่างในการสื่อสาร

Advertisement

ทั้งนี้ สำหรับช่องทางไลน์ที่เปิดให้เป็นเพื่อน เพื่อชำระค่าผ่านทาง จากก่อนเปิดใช้ มีคนสมัคร 200 รายต่อวัน ตอนนี้วันละหมื่นกว่าราย การชำระเงินผ่านไลน์นั้น จะต้องผูกกับบัตรเครดิต ใช้เวลาไม่เกิน 2 นาที ก็ได้เริ่มมีการประชาสัมพันธ์เพิ่ม ตอนนี้มีผู้สมัครเข้ามาทางช่องทางนี้ราว 8 หมื่นรายแล้ว

“เรื่องนี้ นับได้ว่าเป็นประเด็นเร่งด่วน ก็ได้มีการนำเรื่องนี้เข้าไปที่ประชุม ซึ่งท่านรัฐมนตรีศักดิ์สยาม ชิดชอบ ได้ให้นโยบายตรงนี้ คนที่เขาไม่เจตนา ก็จะมีการเยียวยา หาทางแก้ไข ซึ่งจะได้ข้อสรุปที่แน่นอนในวันนี้ เบื้องต้นถ้าคนที่ไม่จ่ายเงินใน 2 วัน และไม่มีเจตนาหลีกเลี่ยง จะให้เวลาถึง 31 มีนาคม ให้เรียนรู้ และพอหลังจากวันนี้ 1 เมษายน เข้าระบบจริงๆ คนที่ไม่มีเจตนาจริงๆ ก็จะยกประโยชน์ให้ ที่ผ่านมามีคนที่จ่ายค่าปรับไปแล้ว 2 หมื่นราย ก็มีการเยียวยา คืนเงินให้”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image