นายกสินทรัพย์ดิจิทัลชี้สงครามไม่เกี่ยวข้องกับทองคำ-บิทคอยน์ แค่กระทบความรู้สึก

นายกสินทรัพย์ดิจิทัลชี้สงครามไม่เกี่ยวข้องกับทองคำ-บิทคอยน์ แค่กระทบความรู้สึก

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ นายศุภกฤษฎ์ บุญสาตร์ นายกสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย กล่าวกรณีความผันผวนของราคาบิทคอยน์ ในภาวะวิกฤตยูเครน-รัสเซีย ว่าหากในมุมของผู้ที่ศรัทธาในบิทคอยน์ หรือบิทคอยน์เนอร์ มองว่าไม่ว่าจะมีวิกฤตเหตุการณ์อะไร ราคาจะผันผวนมากแค่ไหน บิทคอยน์ยังเป็นตัวที่เก็บความมั่งคั่งไว้ได้ ส่วนมุมมองของนักเก็งกำไร และนักลงทุนแบบดั้งเดิม จะมองว่าบิทคอยน์เป็นสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยง ก็มีการเทขาย เพื่อลดความเสี่ยงในพอร์ตการลงทุน ซึ่งเป็นไปตามกลไกตลาด

เมื่อถามถึงบิทคอยน์จะเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงแบบทองคำได้หรือไม่ นายศุภกฤษฎ์กล่าวว่า การจะเป็นสินทรัพย์มั่นคงได้ ไม่ได้ใช้ระยะเวลาสั้น เรื่องความเชื่อมั่นต้องอาศัยระยะเวลา เหมือนกับทองคำที่มีความเชื่อมั่นมากว่าพันปีแล้ว ซึ่งบิทคอยน์มีอายุเพียง 14 ปีเท่านั้นเอง สำหรับบิทคอยน์เนอร์มีความเชื่อมั่นว่าบิทคอยน์จะยังมีความแข็งแกร่งได้ในอนาคต

ทั้งนี้ มองว่าสงครามไม่ได้เกี่ยวข้องกับทองคำหรือบิทคอยน์ เพียงแต่ว่าเป็นการกระทบความรู้สึก ความเชื่อมั่นของคนมากกว่า จึงเป็นเรื่องปกติที่นักลงทุนที่ไม่มีความรู้ด้านบิทคอยน์ จะขายบิทคอยน์ออกไป เพราะต้องตัดเรื่องความเสี่ยงออกไป

นายศุภกฤษฎ์กล่าวว่า ส่วนปัจจัยภายนอกอื่น อย่างกรณีธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะทยอยขึ้นอัตราดอกเบี้ย ก็กระทบกับคนที่ไม่มีความเชื่อมั่นในบิทคอยน์ เพราะวัตถุประสงค์ของคนกลุ่มนี้เข้ามาถือบิทคอยน์เพื่อเป็นการเก็งกำไรระยะสั้นเท่านั้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon