ราคาน้ำมันดิบพุ่งไม่หยุด เบรนท์บาร์เรลละ 104.97 เหรียญฯ จับตาขายปลีกไทยวันนี้!

ราคาน้ำมันดิบพุ่งไม่หยุด กังวลสงคราม เบรนท์บาร์เรลละ 104.97 เหรียญฯ จับตาราคาขายปลีกไทยวันนี้!

รายงานข่าวจากหน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) แจ้งว่า ราาคาน้ำมันดิบตลาดโลกเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส เพิ่มเป็น 103.41 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล หรือเพิ่มขึ้น 7.69 เหรียญฯ และเบรนท์ปรับเพิ่มเป็น 104.97 เหรียญ หรือเพิ่มขึ้น 7 เหรียญฯ ขณะที่ดูไบ เพิ่มเป็น 98.82 เหรียญฯ หรือเพิ่มขึ้น 1.82 เหรียญฯ หลังตลาดยังคงกังวลต่ออุปทานน้ำมันดิบตลาดโลกที่คาดว่าจะตึงตัวจากเหตุการณ์ความไม่สงบระหว่างรัสเซียและยูเครน แม้ว่าประเทศสมาชิกขององค์กรพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) นำโดยสหรัฐฯ ตกลงที่จะปล่อยน้ำมันดิบสำรองเชิงยุทธศาสตร์ (SPR) ออกสู่ตลาด ปริมาณ 60 ล้านบาร์เรล

กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมันดิบและชาติพันธมิตร (โอเปกพลัส) มีแนวโน้มที่จะคงมติการปรับเพิ่มการผลิตน้ำมันดิบของกลุ่ม ที่ระดับ 4 แสนบาร์เรลต่อวัน เช่นเดิมในเดือน เม.ย. 65 แม้จะมีข้อเรียกร้องจากสหรัฐฯ และชาติอื่นๆ ให้ปรับเพิ่มการผลิตมากกว่านี้ โดยกลุ่มโอเปกพลัสมีกำหนดการประชุมร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 2 มี.ค. 65

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ประจำสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 25 ก.พ. 65 ปรับตัวลดลง 6.1 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 409.9 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดไว้ว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 2.7 ล้านบาร์เรล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับราคาน้ำมันขายปลีกในไทย วันนี้(2มีนาคม2565) ราคาขายปลีกดีเซลเพิ่มขึ้นอีก 60 สตางค์ต่อลิตร ขณะที่กลุ่มเบนซินคง ขณะค่าการตลาดอยู่ที่ระดับไม่ต่ำมากนัก โดยดีเซล 1.16 บาทต่อลิตร ขณะที่เบนซิน เริ่มต้น 2.42 – 5.25 บาทต่อลิตร ดังนั้น ต้องลุ้นการตัดสินใจของผู้ค้าอีกครั้งว่าจะปรับราคาขายปลีกขึ้นอีกหรือไม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon