หน้าแรก เศรษฐกิจ  “สมคิด”ตรวจก...

 “สมคิด”ตรวจการบ้านกระทรวงพาณิชย์ 17 ต.ค.นี้

14.10.16 | 15:55 น.
ฟัง "รองนายกฯ สมคิด" ในแถลงผลงานรบ. "ผมไม่ได้มั่ว..ขอเวลาแค่ปีเดียว" (คลิป)

แหล่งข่าวจากกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 17 ตุลาคมนี้  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์  รองนายกรัฐมนตรี จะเดินทางมา ประชุมกับผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ เพื่อมอบนโยบายและติดตามการดำเนินงานสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ โดยในวันที่ 15 ตุลาคม นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เรียกประชุมผู้บริหารระดับสูงเพื่อรวบรวมและเตรียมประเด็นที่จะนำเสนอนายสมคิด ทั้งในเรื่องการดูแลค่าครองชีพประชาชน และกิจกรรมส่งเสริมการส่งออก รวมถึงแนวทางการเพิ่มมูลค่าการค้าชายแดน รวมถึงแผนงานส่งเสริมพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น


นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ในส่วนของกรมฯจะนำเสนอแนวทางและกิจกรรมในการผลักดันการส่งออก 3 เดือนที่เหลือของปีนี้ ว่าเตรียมทำอะไรบ้าง รวมถึงภาพกว้างยุทธศาสตร์การส่งออกตั้งแต่ปี2560-62 ว่าจะมีทิศทางอย่างไร โดยไม่ได้ระบุถึงเป้าหมายผลักดันการส่งออกว่าจะเป็นเท่าไหร่ รวมถึงรายงานสถานการณ์ที่จะมีผลต่อการส่งออกที่เพิ่มขึ้นหรือลดลง

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่าเรื่องที่กรมฯเตรียมรายงานต่อนายสมคิด คือ การดูแลเรื่องค่าครองชีพ ภาวะราคาสินค้า และภาวะสินค้าเกษตร ว่ามีแนวทางในการดูแลอย่างไรและมีความคืบหน้าอย่างไร รวมถึงข้อเสนอของเกษตรกรและผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องนำเสนอ