โควิดลาม 245 โรงงาน ก.อุตรับมอบหน้ากาก 3.5 แสนชิ้นจากนักธุรกิจญี่ปุ่นช่วยชุมชน

โควิดลาม 245 โรงงาน ก.อุตรับมอบหน้ากาก 3.5 แสนชิ้นจากนักธุรกิจญี่ปุ่นช่วยชุมชน

นางวรวรรณ ชิตอรุณ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ได้รับมอบหน้ากากอนามัยขนาดสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ จำนวน 50,160 แพ็ค ปริมาณ 351,120 ชิ้น คิดเป็นมูลค่า 1,003,200 บาท จาก บริษัท ไอริส โอยามะ (ไทยแลนด์) จำกัด โดยมี นายโอบะ ยูอิจิ อุปทูตสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย และนายโยชิกิ โมริ กรรมการผู้จัดการบริษัท ไอริส โอยามะ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ส่งมอบ เพื่อให้กระทรวงอุตสาหกรรม นำไปแจกจ่ายให้แก่ประชาชนและใช้ประโยชน์ตามที่เห็นว่าเหมาะสม ทั้งนี้สถานการณ์การแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 ที่มีแนวโน้มทำให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้น หน้ากากอนามัยจึงยังมีความสำคัญต่อการป้องกัน ควบคุม หรือรักษาโรคติดเชื้อดังกล่าวได้ ซึ่งสถานการณ์ในขณะนี้เป็นการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ โอไมครอนที่สามารถติดต่อง่ายและเร็ว

สำหรับหน้ากากอนามัยที่ได้รับบริจาคจากบริษัทฯ จะนำเข้าโครงการ “อุตสาหกรรมห่วงใยสู้ภัยโควิด-19” ภายใต้จิตอาสากระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งมีแผนจะมอบชุดอุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ได้แก่ หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อโรค แก่ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก/สถานสงเคราะห์ โรงเรียน และโรงพยาบาลในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และโรงพยาบาลที่ขาดแคลน เพื่อแจกจ่ายให้กับประชาชนและบุคลากรทางการแพทย์ รวมทั้งอาจจะพิจารณาให้เจ้าหน้าที่กระทรวงอุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงจากการปฏิบัติราชการ ซึ่งหน้ากากอนามัยขนาดสำหรับเด็ก ใส่ได้พอดีกับใบหน้า นอกจากจะช่วยป้องกันเชื้อโควิดได้ดีกว่าแล้วยังตอบโจทย์พฤติกรรมของเด็กที่ต้องใส่หน้ากากที่หายใจสะดวก ใส่สบาย เพราะระบบหายใจของเด็กยังไม่แข็งแรง และตลาดมีจำหน่ายไม่มาก ทำให้ผู้ปกครองหลายรายให้เด็กใส่หน้ากากอนามัยสำหรับผู้ใหญ่ การมอบหน้ากากทั้งสองขนาดให้กับกระทรวงฯ จึงเป็นประโยชน์อย่างมาก

Advertisement

ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ให้เป็นหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่เกี่ยวกับการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ COVID-19 ในสถานประกอบกิจการและโรงงานอุตสาหกรรม ได้ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข ขับเคลื่อนมาตรการป้องกันและควบคุมโรคในพื้นที่เฉพาะ หรือ Bubble and Seal และภาคอุตสาหกรรมได้ดำเนินการอย่างเข้มแข็ง ส่งผลให้การระบาดในโรงงานอุตสาหกรรมระยะหลังไม่ได้เป็น กลุ่มก้อนขนาดใหญ่ และมีจำนวนคนติดเชื้อลดลงโดยลำดับ

การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโควิด-19 ในสถานประกอบกิจการโรงงานระลอกใหม่ (ปี 2565) พบโรงงานมีการระบาดจำนวน 245 โรงงาน ผู้ติดเชื้อรวม 3,318 คน โดยอยู่ระหว่างการรักษา 1,075 ราย หายแล้ว 2,243 ราย ปัจจุบันมีโรงงานเข้าร่วมมาตรการ Bubble and Seal เพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคในสถานประกอบกิจการอย่างจริงจังและต่อเนื่อง 2,563 โรงงาน เกินกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 1,500 โรงงาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image