‘สุพันธุ์’ ชง ศบค.พรุ่งนี้ เลิกเทสต์แอนด์โก ใช้แค่วัคซีนพาสปอร์ตเข้าไทย บูมท่องเที่ยว

‘สุพันธุ์’ ชง ศบค.เลิกเทสต์แอนด์โก ใช้แค่วัคซีนพาสปอร์ตเข้าไทย บูมท่องเที่ยว ช่วยเอสเอ็มอี 3 ล้านรายรอด

คอฟฟี่เบรก : อารมณ์ไหน? เมื่อทีมเศรษฐกิจรัฐบาลส่งสัญญาณและให้คาถา
สุพันธุ์ มงคลสุธี

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ในการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) วันที่ 18 มีนาคม ส.อ.ท.จะเสนอมาตรการการเปิดประเทศ อาทิ ยกเลิกมาตรการเทสต์แอนด์โก การกักตัวและการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธีอาร์ที-พีซีอาร์ โดยปรับมาให้ผู้เดินทางเข้าประเทศแสดงวัคซีนพาสปอร์ต หรือหลักฐานการฉีดวัคซีน 2 เข็ม ก่อนเข้าประเทศเท่านั้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติ เสริมสร้างบรรยากาศด้านการท่องเที่ยวของไทย จะดึงเม็ดเงินจากการท่องเที่ยวเข้ามาประคองเศรษฐกิจในช่วงนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิดช่วงที่ผ่านมา และผลกระทบจากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน

ผลกระทบของการติดเชื้อโอมิครอนที่มีอาการไม่รุนแรง ประกอบกับภาครัฐเตรียมปรับให้โควิดเป็นโรคประจำถิ่น การเร่งปรับเงื่อนไขให้สะดวกขึ้น การผ่อนปรนกิจกรรมทางเศรษฐกิจให้กลับสู่ภาวะปกติ จะสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง คาดจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติในปีนี้จะขยายฟื้นตัวช่วงครึ่งปีหลัง ทำให้ตลอดทั้งปีจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทย 5.58-6 ล้านคน ประเมินรายจ่ายเฉลี่ยต่อหัวประมาณ 100,000 บาทต่อหัว เท่ากับจะมีรายได้เข้าประเทศถึง 558,000-600,000 ล้านบาท โดยเฉพาะช่วงเดือนมีนาคมจนถึงเมษายน ถือเป็นช่วงไฮซีซั่น ที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเที่ยวไทย ขณะที่คนไทยจะท่องเที่ยวเช่นกัน ประเมินรายได้ท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติกว่า 1 ล้านล้านบาท

“การเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบจะช่วยส่งเสริมให้เกิดการเดินทางระหว่างประเทศ เป็นผลดีต่อภาคการท่องเที่ยว ภาคบริการ และภาคอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว รวมถึงผู้ประกอบขนาดกลางและขนาดย่อม หรือเอสเอ็มอีกว่า 3 ล้านราย ส่วนใหญ่จะเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยว ทั้งภัตตาคารและร้านอาหาร ร้านขายของชำ ร้านค้าทั่วไป โรงแรมและรีสอร์ต ให้ดำเนินธุจกิจต่อไปได้ภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจที่มีความไม่แน่นอนในช่วงนี้” นายสุพันธุ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon