ขนส่งฯ จัดกิจกรรม ตรวจรถฟรี 20 รายการ ที่ศูนย์ 2,000 แห่งทั่วปท.ถึง 15 เม.ย.

ขบ. จัดกิจกรรม “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย” รับสงกรานต์ ถึง 15 เม.ย.นี้

เมื่อวันที่ 18 มีนาคม นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงวันหยุดยาวที่ประชาชนนิยมเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือไปพักผ่อนท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ทำให้มีการใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมากซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ดังนั้น เจ้าของรถจึงควรตรวจเช็กสภาพรถให้มีความพร้อมก่อนเดินทางทุกครั้ง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยตลอดการเดินทาง กรมจึงได้ร่วมกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรม “ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย” เพื่อให้บริการตรวจสภาพความพร้อมของรถยนต์และรถจักรยานยนต์เบื้องต้นก่อนเดินทาง กว่า 20 รายการ โดยไม่คิดค่าบริการ เช่น การตรวจระบบเบรก สภาพยาง การทำงานของเครื่องยนต์ ระดับน้ำมันเครื่องและความสกปรกของน้ำมันเครื่อง หม้อน้ำและรอยรั่ว ไส้กรองอากาศ การทำงานของไฟส่องสว่างและไฟสัญญาณต่างๆ เป็นต้น

นายจิรุตม์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ บางหน่วยงานยังมีบริการตรวจเช็กลูกหมากปีกนก ลูกปืนล้อ ตรวจถังน้ำมันเชื้อเพลิง รวมถึงท่อและข้อต่อน้ำมันเชื้อเพลิงให้เพิ่มเติม ทั้งยังให้ส่วนลดค่าอะไหล่บางรายการอีกด้วย เจ้าของรถยนต์และรถจักรยานยนต์สามารถนำรถเข้ารับบริการที่ศูนย์บริการของภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศรวมกว่า 2,000 แห่ง ที่มีป้ายประชาสัมพันธ์ ตรวจรถฟรี ขับขี่ปลอดภัย ได้ตั้งแต่บัดนี้ จนถึงวันที่ 15 เมษายนนี้

นายจิรุตม์ กล่าวต่อว่า สำหรับกิจกรรมดังกลาว กรมได้จัดมาอย่างต่อเนื่องทั้งเทศกาลปีใหม่และสงกรานต์ โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมและสร้างความตระหนักให้เจ้าของรถเห็นความสำคัญของการตรวจเช็กสภาพความพร้อมของรถ เครื่องยนต์และอุปกรณ์ส่วนควบของรถก่อนการเดินทาง ซึ่งจะช่วยป้องกันและลดอุบัติเหตุที่เกิดจากความบกพร่องของตัวรถได้โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากภาคีเครือข่ายภาครัฐและเอกชน อาทิ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน สมาคมผู้ประกอบการรถจักรยานยนต์ไทย บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท ฮุนได มอเตอร์ไทยแลนด์ จำกัด และบริษัท เทเวศประกันภัย จำกัด (มหาชน)

นายจิรุตม์ กล่าวอีกว่า ดังนั้น เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุบนท้องถนนก่อนเดินทางทุกครั้งขอเน้นย้ำให้เตรียมความพร้อมของคนขับและยานพาหนะ รวมทั้งวางแผนและศึกษาเส้นทางล่วงหน้า ควรพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง ไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขับรถด้วยความระมัดระวังปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัด คาดเข็มขัดนิรภัยและสวมหมวกนิรภัยทุกครั้งเมื่อขับขี่ยานพาหนะ หากมีอาการเมื่อยล้าระหว่างการเดินทางควรหยุดพักให้ผ่อนคลายก่อนเดินทางต่อ และต้องไม่ละเลยการป้องกันตนเองตามมาตรการด้านสาธารณสุขเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของโควิด-19

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image