สรรพสามิต เผย 9 ค่ายรถจ่อลงนาม ส่วนลดมาตรการอีวี เริ่ม 1.5 แสนบาทต่อคัน

สรรพสามิต เผย 9 ค่ายรถจ่อลงนาม ส่วนลดมาตรการอีวี เริ่ม 1.5 แสนบาทต่อคัน

สรรพสามิตเผยส่วนลดจากมาตรการอีวี เริ่ม 1.5 แสนบาทต่อคัน 9 ค่ายรถจ่อลงนามเข้ามาตรการแน่

นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า มั่นใจว่าเงื่อนไขในการสนับสนุนมาตรการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า (อีวี) จะเป็นที่พอใจของทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค ซึ่งล่าสุด ทางค่ายเนต้า จากประเทศจีน ได้ยื่นขอเข้าร่วมมาตรการมาแล้ว คาดว่าจะมีการลงนามข้อตกลงในเร็วๆ นี้ และเชื่อว่าหลังจากนี้จะมีค่ายรถทั้งจากจีน ญี่ปุ่นและยุโรป เข้าร่วมมาตรการอย่างต่อเนื่อง

โดยขณะนี้กรมมีความพร้อมอยู่แล้ว ดังนั้น ค่ายรถยนต์สามารถเข้ามาลงนามความตกลงได้เลย ซึ่งจะใช้เวลา 1-2 วัน ในการพิจารณาโครงสร้างราคา และหลังจากนั้นก็สามารถจำหน่ายรถยนต์ในราคาที่ได้รับส่วนลด เริ่มต้นตั้งแต่ 1.5-2 แสนบาทต่อคัน จากราคาขายรถยนต์ที่ได้รับการอนุมัติจากกรม ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเงินส่วนลดที่รัฐบาลให้จะถึงมือผู้บริโภคโดยตรง

“สำหรับงานมอเตอร์โชว์ 2022 นี้จะมีสองค่ายรถยนต์ ได้แก่ เอ็มจี และเกรท วอล มอเตอร์ ที่ได้เข้าร่วมมาตรการส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าของรัฐบาลแล้ว และหากค่ายไหนพร้อมก็สามารถมาเซ็นสัญญากับกรมได้เลย เพราะวันนี้มองว่าถ้าผู้ประกอบการได้เข้าร่วมมาตรการเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจ” นายลวรณกล่าว

Advertisement

นายลวรณกล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ในปีแรกของมาตรการส่งเสริมอีวี รัฐบาลได้ตั้งงบประมาณไว้ที่ 3,000 ล้านบาท แต่หากเม็ดเงินไม่เพียงพอเชื่อว่ารัฐบาลพร้อมที่จะเพิ่มวงเงินให้ แต่คาดว่าปีนี้ก็ใช้อยู่ในกรอบ 3,000 ล้านบาท ขณะที่งบที่จะสนับสนุนในปีถัดไป รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงการคลัง และสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือสภาพัฒน์ พิจารณาแล้ว

ส่วนเงื่อนไขที่กำหนดผู้ประกอบการที่เข้าร่วมมาตรการต้องผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยในปีที่ 3 คืนในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 หรือเท่ากับจำนวนที่นำเข้ามาขายในช่วง 2 ปีแรก ส่วนปีที่ 4 จะต้องผลิตคืนในอัตราส่วน 1 ต่อ 1.5 หากไม่สามารถปฏิบัติตามเงื่อนไขได้ ก็จะมีบทลงโทษตามที่ได้มีการเซ็นสัญญาไว้ เช่น เบี้ยปรับเงินเพิ่มจากภาษีอากรนำเข้า และภาษีสรรพสามิต เป็นต้น

ด้านนายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษากรมสรรพสามิต กล่าวว่า รัฐบาลได้เตรียมงบประมาณเพื่อส่งเสริมการใช้รถยนต์อีวีในปีนี้ จำนวน 3 พันล้านบาท โดยจะนำมาจากงบกลาง และในอีก 3 ปีข้างหน้าอีก 4 หมื่นล้านบาท ซึ่งคณะกรรมการยานยนต์ไฟฟ้าได้มีมติให้กระทรวงการคลังหารือกับสภาพัฒน์เป็นผู้จัดหาแหล่งเงินกู้ส่วนนี้้ เชื่อว่าเม็ดเงินส่วนนี้จะเพียงพอกับปริมาณการเติบโตของรถอีวี

สำหรับส่วนลดที่ประชาชนจะได้นั้น เขากล่าวว่า ประชาชนจะได้รับส่วนลดถึง 3 ต่อ โดยต่อแรกคือ ส่วนลดจากอากรขาเข้าที่จะมีส่วนลดสูงสุดถึง 40% แล้วแต่กรณี อาทิ รถจากค่ายญี่ปุ่นได้รับส่วนอากรขาเข้า 20% ค่ายรถเกาหลี และยุโรป 40% ส่วนค่ายจีนจะไม่ได้เลย ส่วนที่สองคือ ส่วนลดจากภาษีสรรพสามิตที่จะเหลือ 2% จาก 6% ส่วนที่สามคือ เงินอุดหนุนจากภาครัฐตั้งแต่ 7 หมื่นบาท ถึง 1.5 แสนบาท ขึ้นอยู่กับกำลังวัตต์ โดยถ้าต่ำกว่า 30 กิโลวัตต์ ส่วนลดจะอยู่ที่ 7 หมื่นบาท ถ้ากำลังวัตต์มากกว่า 50 ส่วนลดจะอยู่ที่ 1.5 แสนบาท

“เบ็ดเสร็จถ้าเป็นรถยุโรปราคามากกว่า 2 ล้านบาท หรือประมาณ 2.2 ล้านบาท จะได้รับส่วนลดถึง 4 แสนบาท ถ้าเป็นค่ายรถญี่ปุ่นราคาส่วนลดอาจได้ไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท ถ้าราคารถอยู่ที่ 1 ล้านบาท ราคาที่ลดแล้วอาจจะอยู่ที่ 7 แสนบาท เป็นต้น” นายณัฐกรกล่าว

นายณัฐกรกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในงานมอเตอร์โชว์ 2022 นี้ ค่ายเกรท วอล มอเตอร์ มีรถยนต์ไฟฟ้าพร้อมจำหน่าย 1,500 คัน ส่วนเอ็มจีอีก 500 คัน รวมเป็น 2,000 คัน นอกจากนี้ ยังมีค่ายรถอื่นๆ ที่แสดงความสนใจเข้าร่วมมาตรการอีก 8-9 ค่าย เช่น ค่ายจากยุโรป เบนซ์ บีเอ็มดับเบิลยู และค่ายจากญี่ปุ่น โตโยต้า ฮอนด้า มิตซูบิชิ นิสสัน รวมถึงจากจีน ฟ็อกซ์คอนน์ เนต้า เป็นต้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image