สภาผู้บริโภคบุก ก.พลังงาน ร้อง ‘สุพัฒนพงษ์’ แก้ปัญหาค่าไฟแพง หนุนโซลาร์

สภาผู้บริโภคบุก ก.พลังงาน ร้อง ‘สุพัฒนพงษ์’ แก้ปัญหาค่าไฟแพง หนุนโซลาร์

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม ที่กระทรวงพลังงาน นายอิฐบูรณ์ อ้นวงษา รองเลขาธิการองค์กรของผู้บริโภค พร้อมเครือข่ายฯ เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึง นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ที่กระทรวงพลังงาน โดยมี นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน รับมอบหนังสือแทน

นายอิฐบูรณ์กล่าวว่า หลังจากที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานมีมติเห็นชอบปรับขึ้นค่าไฟฟ้าผันแปร (ค่า FT) สำหรับเรียกเก็บในงวดเดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2565 ที่อัตรา 24.77 สตางค์ต่อหน่วย ส่งผลให้ประชาชนต้องจ่ายค่าไฟโดยรวมประมาณ 4 บาทต่อหน่วย และคาดว่าจะมีการทยอยปรับขึ้นค่า FT ต่อไปอีกในอนาคตนั้น ขณะที่ปัญหาค่าไฟฟ้าแพงมาจากหลายปัจจัยที่ไม่ใช่เพียงความขัดแย้งรัสเซีย-ยูเครนเท่านั้น แต่เป็นเพราะการบริหารงานผิดพลาดของรัฐบาล เนื่องจากวางแผนการผลิตไฟฟ้าที่คำนึงถึงความมั่นคงด้านพลังงานเกินความจำเป็น และเอื้อประโยชน์ต่อการลงทุนธุรกิจพลังงานไฟฟ้าเกินสมควร พร้อมกันนี้รัฐยังไม่ตระหนักถึงปัญหาปริมาณไฟฟ้าสำรองที่ล้นเกินอย่างจริงจัง แทนที่รัฐจะหยุด หรือลดการรับซื้อไฟฟ้าเพิ่มเติมจากประเทศเพื่อนบ้านเพื่อไม่ให้เกิดเป็นภาระต่อประชาชนอีก แต่รัฐยังจะเดินหน้ารับซื้อไฟฟ้าจากเขื่อนไฟฟ้าในประเทศลาวเข้ามา

ทั้งนี้ จากปัญหาดังกล่าว สภาองค์กรของผู้บริโภคจึงมีข้อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน โดยให้สนับสนุนประชาชนผลิตไฟฟ้าด้วยระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งบนหลังคา ตามโครงการโซลาร์เซลล์ภาคประชาชนให้เพิ่มขึ้น เพื่อลดภาระค่าไฟฟ้าและเพิ่มรายได้ให้กับประชาชน โดยจากเดิมกำหนดราคารับซื้อไว้ที่ 2.20 บาท/หน่วย ให้เปลี่ยนเป็นระบบเน็ตมิเตอริ่ง หรือระบบการคิดค่าไฟฟ้าแบบหักลบกลบหน่วย เพื่อไม่ให้การไฟฟ้าต้องเสียค่าใช้จ่าย หรือเป็นภาระในการเปลี่ยนหรือเพิ่มมิเตอร์ไฟฟ้า และให้ขยายระยะเวลาการรับซื้อไฟฟ้าของโซลาร์ภาคประชาชน จากเดิมที่กำหนดไว้ที่ 10 ปี เป็น 20-25 ปี หรือตามอายุการใช้งานของแผงโซลาร์เซลล์ พร้อมทั้ง ให้จัดหาแหล่งทุนกู้ยืมดอกเบี้ยร้อยละหนึ่งต่อปี เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงการติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ได้อย่างแท้จริง

Advertisement

ด้าน นายสมภพ พัฒนอริยางกูล โฆษกกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า กระทรวงพลังงานรับทราบข้อเสนอและจะนำเสนอรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานรับทราบต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image