‘กรมธนารักษ์’ ลงพื้นที่ตรวจสอบ ‘สำนักวิโมกสิวาลัย’ พบยังไม่ได้ขออนุญาต

‘กรมธนารักษ์’ ลงพื้นที่ตรวจสอบ ‘สำนักวิโมกสิวาลัย’ พบยังไม่ได้ขออนุญาต

หลังจากที่ นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ และคณะได้ลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินภายใน ธรรมสถานวิโมกสิวาลัย หรือมูลนิธิ ชยันโตโพธิธรรม รังษี หมู่ 7 ต.สวนผึ้ง อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง อธิบดีกรมธนารักษ์ ออกมาเผยว่า จากการตรวจสอบแล้วพบว่าพื้นที่ทั้งหมดมี 38 ไร่ ในเฉพาะส่วนที่เป็นศูนย์ปฎิบัติธรรม

ส่วนบริเวณรอบๆ นั้นใช้เป็นที่อยู่อาศัยและทำเกษตรกรรม ซึ่งเป็นพื้นที่มีการจัดให้เช่าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ส่วนของสำนักปฎิบัติธรรมนั้น ตอนแรกยังไม่แน่ใจว่ามีการตั้งเป็นมูลนิธิฯหรือยัง แต่เมื่อได้มีการตรวจสอบข้อมูลอย่างละเอียดแล้วพบว่า ได้จดทะเบียนเป็นมูลนิธิอย่างถูกต้อง มีหนังสือรับรองแล้ว ส่วนจะยื่นขอเมื่อไหร่นั้นทางกรมธนารักษ์ไม่ทราบ แต่ยังไม่ได้ยื่นเรื่องมาที่กรมธนารักษ์

ส่วนตามขั้นตอนนั้น ถ้าเป็นการเช่าทำเกษตร หรือที่อยู่อาศัยนั้น เรื่องการให้ความยินยอม จะเป็นอำนาจของกองพลพัฒนาที่ 1 ซึ่งเป็นผู้ดูแลพื้นที่ให้ความยินยอมได้ แต่ถ้ามีวัตถุประสงค์นอกเหนือจากนั้น จะต้องได้รับความยินยอมจากกองทัพบก และถ้าเป็นมูลนิธิก็สามารถเช่าได้ แต่ต้องได้รับความยินยอมจากกองทัพบกแล้วก็จัดส่งมาที่กรมธนารักษ์เพื่อให้เช่า แต่ทางมูลนิธิฯนั้น อาจจะยังไม่เข้าใจในวิธีการดำเนินการ และไม่เข้าใจในขั้นตอนต่างๆ วันนี้หลายหน่วยงานจึงต้องมาร่วมกันชี้แจงว่า วิธีการจะต้องดำเนินการอย่างไร ส่วนที่มีการก่อสร้างไปแล้ว ก็จะต้องมาพิจารณาร่วมกันว่า เหมาะสมหรือไม่ที่จะให้เช่า โดยจะพิจารณาตามกฎระเบียบ

Advertisement

ส่วนการดำเนินการที่ผ่านมา ที่ไม่ถูกต้องหรือไม่มีสัญญาเช่า ก็จะต้องมีการเรียกค่าเสียหายย้อนหลัง ตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 มาถึงปัจจุบัน ซึ่งจะต้องไปดูแลในรายละเอียดว่าจะคิดอย่างไร ซึ่งเป็นรายละเอียดของการเช่า เป็นเรื่องของทางแพ่ง แต่ส่วนของเรื่องอาญานั้น จะต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง เพราะเป็นเรื่องของสิทธิเสรีภาพ ซึ่งจะต้องดูในภาพรวมว่า จะต้องเป็นธรรมทุกฝ่าย ผู้ที่บุกรุกทุกคนก็ต้องถือว่ามีความผิด จะต้องถูกดำเนินการเหมือนกัน แต่ส่วนของประชาชนนั้นก็ขอผ่อนผัน

โดยการให้เช่าและให้เข้ามาในระบบ แต่ถ้าบอกว่าจะเลือกปฎิบัติดำเนินคดีอาญาเฉพาะสำนักปฎิบัติธรรมแห่งนี้นั้นจะเป็นธรรมหรือไม่ ก็จะต้องมาดูในหลายๆ อย่าง ต้องดูทั้งองค์ประกอบ และต้องดูเรื่องความเป็นธรรมในภาพรวมด้วย ซึ่งจะต้องมีการแยกกันระหว่างคดีอาญาและคดีแพ่ง และไม่ได้มีการปล่อยเวลาให้ล่วงเลยมาถึง 13 ปี เพราะหน่วยงานทหารนั้นได้เข้ามาตั้งแต่ต้น

แต่ทางสำนักปฎิบัติธรรมแห่งนี้บอกว่า มีความประสงค์จะตั้งเป็นวัด และมีการปฎิบัติธรรมที่ชัดเจน ทางหน่วยงานทหารก็รอให้มีการขออนุญาตจัดตั้งวัดกับทางสำนักพุทธก่อน แล้วก็ผ่านไปยังหน่วยงานทหารและผ่านมายังกรมธนารักษ์ ซึ่งไม่ได้มีการปล่อยปะละเลย เพราะเรื่องของศาสนาเป็นเรื่องที่อ่อนไหว ในส่วนของประชาชนก็เหมือนกัน ถ้ามาทำกิน ทางราชการก็มีการผ่อนผันมาตลอด

ไม่อยากถึงขนาดที่จะต้องไปดำเนินคดี แต่ถ้าจะพูดในภาษากฎหมายว่าผิดหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าผิด แต่จะเหมาะสมจะดำเนินคดีหรือไม่ ซึ่งในเรื่องของความผิดนั้นก็จะต้องดูองค์ประกอบด้วยว่าการกระทำนั้นมีเจตนาหรือไม่ ส่วนเรื่องของการก่อสร้างก่อนที่จะมีการขออนุญาตนั้น เป็นเรื่องขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งอยู่ภายใต้ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร

ด้านพลตรี มนิต ศิริรัตนากูล ผู้บัญชากองพลพัฒนาที่ 1 กล่าวว่า ก็คงจะต้องลงไปตรวจสอบในพื้นที่ พลพัฒนาที่ 1 ดูแลอยู่ มีทั้งหมด 12 สำนักสงฆ์ ซึ่งจะต้องมีการไปชี้แจงให้ทราบในวิธีการปฎิบัติ ซึ่งมาตราของกองทัพบกจะใช้วิธีเบาไปหาหนัก โดยอันดับแรกจะมีหนังสือแจ้งเตือนไปก่อน 3 ครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งก็จะห่างกันประมาณ 1 เดือน แต่ถ้ายังไม่มีการดำเนินการทางกองพลพัฒนาที่ 1 ก็จะรวบรวมพยานหลักฐานไปแจ้งความดำเนินคดี

แต่ในส่วนมีการปล่อยให้ทางสำนักปฎิบัติธรรมก่อสร้างมานานกว่า 10 ปีนั้น เนื่องจากทางสำนักปฎิบัติธรรมเริ่มมาจากจัดตั้งเป็นวัด และเมื่อสอบถามทางพระ ก็ทราบว่า พระที่ดำเนินเรื่องคนเก่าก็สึกไป คนใหม่ก็มาต่อยอดกัน แต่กว่าจะต่อยอดกันก็อาจจะไม่เหมือนระบบราชการ ซึ่งขั้นตอนมันอาจจะหายไปช่วงระยะหนึ่ง และเมื่อวานทางกองพลพัฒนาที่ 1 เพิ่งจะได้รับทราบวัตถุประสงค์ว่าขอเปลี่ยนจากวัดเป็นมูลนิธิ แต่ในส่วนรายละเอียดนั้นยังไม่ได้พูดคุยกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image