ก.ล.ต.-ธปท.ย้ำไม่หนุนสินทรัพย์ดิจิทัลมาเป็นสื่อกลางชำระเงิน แต่ร้านค้ายังรับโอนสินทรัพย์ดิจิทัลได้
เมื่อวันที่ 24 มีนาคม นายสุรศักดิ์ ฤทธิ์ทองพิทักษ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายกำกับตลาด สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า หลังที่ประชุมคณะกรรมการ ก.ล.ต.เมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2565 ได้มีมติเห็นชอบ หลักเกณฑ์การกำกับดูแลผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ในการจำกัดการให้บริการนำสินทรัพย์ดิจิทัล ในการจำกัดการให้บริการนำสินทรัพย์ดิจิทัล มาใช้เป็นสื่อกลางชำระค่าสินค้าและบริการ ซึ่งปรับปรุงตามข้อเสนอแนะที่ได้จากการรับฟังความคิดเห็นจากผู้ที่เกี่ยวข้องให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น หลักเกณฑ์ดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 เป็นต้นไป โดยผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลทุกประเภทต้องไม่โฆษณา ชักชวน หรือแสดงตนว่าพร้อมให้บริการชำระค่าสินค้าหรือบริการ, ไม่จัดทำระบบ หรือเครื่องมืออำนวยความสะดวกในการชำระค่าสินค้าและบริการ, ไม่เปิดกระเป๋าเงินวอลเล็ต เพื่อนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสื่อกลางชำระค่าสินค้าและบริการ, ไม่ให้บริการโอนเงินบาทจากบัญชีของลูกค้าไปยังบัญชีของบุคคลอื่น, ไม่ให้บริการโอนสินทรัพย์ดิจิทัลจากบัญชีของลูกค้าไปยังบัญชีอื่น เพื่อการชำระค่าสินค้าหรือบริการ ด้วยสินทรัพย์ดิจิทัล และไม่ให้บริการอื่นใดในลักษณะที่เป็นการสนับสนุน การชำระค่าสินค้าหรือบริการด้วยสินทรัพย์ดิจิทัล
นายสุรศักดิ์กล่าวว่า ผู้ประกอบการที่ให้บริการอยู่ก่อนและพบว่าเข้าค่ายผิดหลักเกณฑ์จะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนดภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันที่ประกาศมีผลบังคับใช้ อย่างไรก็ตาม หากร้านค้าต้องการเปิดรับชำระเงินด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลโดยตรงและไม่มีการแลกเปลี่ยนเป็นเงินบาทนั้น ยังสามารถทำได้ เนื่องจากอยู่นอกขอบเขตอำนาจของสำนักงาน ก.ล.ต. แต่ด้วยราคาสินทรัพย์ดิจิทัลที่ค่อนข้างมีความผันผวน รวมไปถึงอยากให้ประชาชนเข้าใจว่าอาจจะมีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ด้วย
ด้าน นายณพงศ์ธวัช โพธิกิจ ผู้อำนวยการ ฝ่ายนโยบายระบบการชำระเงิน ธปท. กล่าวว่า การนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสื่อของการชำระค่าสินค้าและบริการจะมีความเสี่ยงต่อประชาชนและห้างร้านต่างๆ หากมีการรับชำระ เนื่องจากสินทรัพย์ดิจิทัลค่อนข้างผันผวน ที่ผ่านมาจะใช้ในการลงทุน การเก็งกำไรเป็นหลัก ซึ่งอยู่ในกลุ่มของคนที่เข้าใจ หรือยอมรับความผันผวนของราคาได้ รวมไปถึงอาจเป็นแหล่งฟอกเงิน เพราะไม่รู้ที่ไปที่มาของเงิน รวมถึงคนไม่คุ้นเคยในเทคโนโลยี ไม่เข้าใจก็เกิดความเสี่ยงได้
“ยืนยันว่าไม่เป็นการปิดโอกาสการเติบโตของอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล เนื่องจากเป็นเพียงจำกัดขอบเขตในการให้บริการเป็นสื่อกลางการชำระค่าสินค้าและบริการของผู้ประกอบสินทรัพย์ดิจิทัลเท่านั้น นักลงทุนยังสามารถซื้อขายเพื่อการลงทุน เก็งกำไร ได้เหมือนเดิม ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ในไทยก็สามารถมาแลกเปลี่ยนเป็นเงินบาทกับดีลเลอร์ในไทยได้ เพื่อนำเงินบาทไปจับจ่ายใช้สอยต่อไป” นายณพงศ์ธวัชกล่าว
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
- ‘ก.ล.ต.’ ออกเกณฑ์กำกับธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ยันไม่หนุนใช้เป็นสื่อกลางชำระค่าสินค้า-บริการ
- คลัง-ธ.ป.ท. เผยเหตุไม่หนุนการใช้ คริปโทซื้อสินค้า กังวลกระทบเสถียรภาพ-ความมั่นคง เงินบาทไทย

