รมว.ดีอีเอส พร้อมสั่งปิดเว็บ ‘มังกรฟ้า’ หากพบผิดหลอกลวง-ขายเกินจริง ขู่โทษคุก 5 ปี

‘ชัยวุฒิ’ พร้อมสั่งปิดเว็บมังกรฟ้า หากพบความผิด เข้าข่ายหลอกลวง ขายเกินจริง ขู่โทษคุก 5 ปี

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่บุกตรวจค้นบริษัท มังกรฟ้า ล็อตเตอรี่ จำกัด ที่มีการกว้านซื้อสลากจากผู้ค้ารายย่อยมาขายเกินราคา และมีการปิดบังบาร์โค้ดของกองสลากทำให้ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นสลากจริงหรือไม่ และมาจากที่ใด งวดไหน

นายชัยวุฒิกล่าวว่า การขายสลากกินแบ่งผ่านระบบออนไลน์เท่าที่ตรวจสอบไม่ได้มีความผิด แต่ผู้ขายต้องมีสลากจริงอยู่ในมือตามโควต้าของตัวเอง ถ้ามี 10 ใบ ก็ต้องขายเพียง 10 ใบ ไปขายเกินจากโควต้าที่ตัวเองมีไม่ได้ หากมีการประกาศขายเกินจำนวนที่ตัวเองมีอยู่จริงก็ถือมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 คือนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และทราบว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบเพื่อดำเนินคดีนี้กับบริษัทดังกล่าวด้วย โดยต้องดูว่าเลขที่นำมาโฆษณาขายมีจริงหรือไม่ เพราะถ้าไม่มีอยู่จริงจะเข้าข่ายร่วมกันหลอกลวงประชาชน คือไม่มีสลากจริงแต่กลับมาประกาศขายให้ประชาชน

นายชัยวุฒิกล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีความผิดฐานขายสลากกินแบ่งเกินราคาด้วย ตาม พ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พ.ศ.2517 หรือการขายสลากโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ามีการกระทำความผิดจริงตำรวจสามารถส่งเรื่องมาให้ที่ดีอีเอสสั่งปิดเว็บไซต์ดังกล่าวได้ทันที โดยดีอีเอสจะดำเนินการขออำนาจศาลในการสั่งปิดตามกระบวนการต่อไป ซึ่งที่ผ่านมาดีอีเอสได้ดำเนินการสั่งปิดเว็บไซต์ เฟซบุ๊ก และโซเชียลมีเดียที่กระทำผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง

(ชมคลิป)

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image