ผู้บริหาร ‘มังกรฟ้า’ แจงประเด็นกว้านซื้อลอตเตอรี่ ค้านไม่มีส่วนดันราคาพุ่ง

ผู้บริหาร ‘มังกรฟ้า’ แจงประเด็นกว้านซื้อลอตเตอรี่ ค้านไม่มีส่วนดันราคาพุ่ง

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่สำนักงานใหญ่ บริษัท มังกรฟ้า ล็อตเตอรี่ จำกัด ถนนราชพฤกษ์ ต.อ้อมเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นายพชรล์ เมสสิยาห์พร หรือแทมป์ ผู้บริหารมังกรฟ้า แถลงข่าวเปิดเผยถึงประเด็นที่หลายคนและกระแสสังคมให้ความสนใจอยู่ในขณะนี้ เกี่ยวกับการกว้านซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลจากผู้ได้รับโควต้า หรือผู้ค้ารายย่อยและบุคคลทั่วไป มากกว่า 2 ล้านฉบับ นำมาขายสลากผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์มังกรฟ้า ซึ่งอาจถือเป็นการแทรกแซงกลไกราคา ทำให้ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาลมีมูลค่าสูงกว่าที่กฎหมายกำหนดนั้น

นายพชรล์ เมสสิยาห์พร ผู้บริหารมังกรฟ้า เปิดเผยว่า หลังจากวานนี้ (วันที่ 23 มีนาคม) เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากกองสลากพร้อมหลายหน่วยงาน ได้เข้าทำการตรวจค้นที่สำนักงานมังกรฟ้า ซึ่งสร้างความตกใจให้กับตัวเองและพนักงาน ที่อยู่ๆ ก็มีเจ้าหน้าที่เข้ามาแบบนี้ หลังจากการเข้าตรวจค้นก็ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด โดยได้อธิบายให้เจ้าหน้าที่ฟังและทำความเข้าใจ รวมถึงวิธีการทำงานของแพลตฟอร์มมังกรฟ้า ซึ่งมีกำไรประมาณ 3-5 บาทต่อ 1 ใบเท่านั้น โดยไม่อยากให้ไปโฟกัสในเรื่องราคาของลอตเตอรี่ และยืนยันว่าการกระทำของตัวเองไม่น่าจะมีส่วนทำให้ราคาของลอตเตอรี่ มีราคาที่สูงขึ้นเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

(ชมคลิป)

Advertisement

นายพชรล์กล่าวว่า สำหรับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการที่นำลอตเตอรี่มาขายให้กับมังกรฟ้า ส่วนตัวแล้วไม่อยากให้ทางผู้ใหญ่ตัดสิทธิของคนที่ได้โควต้าสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่มาสแกนกับแพลตฟอร์มมังกรฟ้า แต่อยากให้ช่วยกันหาทางออก และร่วมกันแก้ไขปัญหาเหล่านี้ ผ่านการช่วยกันพัฒนาระบบออนไลน์ให้ดียิ่งขึ้น ส่วนเรื่องต้นทางที่มีผู้นำสลากมาสแกนให้กับทางแพลตฟอร์มมากเกินกว่าที่โควต้ากำหนดนั้น ส่วนนี้ไม่รู้ว่าผู้ที่นำลอตเตอรี่มาสแกนในจำนวนมากกว่าโควต้าที่ได้จะนำมาจากที่ใด

“ทุกวันนี้มังกรฟ้ามีรายได้ช่องทางเดียวจากค่าสแกน โดยจากสลากกินแบ่งของรัฐบาลทั้งหมด 100% แพลตฟอร์มมังกรฟ้าคิดเป็นเพียงแค่ 2% เท่านั้น จาก 100 ล้านฉบับที่ผู้มีสิทธิที่ได้โควต้าสลากกินแบ่งรัฐบาลนำมาขายให้กับมังกรฟ้า ส่วนตอนนี้ก็มีแพลตฟอร์มขายสลากกินแบ่งรัฐบาลที่อยู่ในโลกออนไลน์เพียงแค่ 5-6% เท่านั้น” นายพชรล์กล่าว

นายพชรล์กล่าวว่า นอกจากนี้ ส่วนตัวยังไม่มีความกังวลในเรื่องการถูกปิดเว็บไซต์มังกรฟ้า เพราะธุรกิจใหม่ๆ แบบนี้จะโดนเพ่งเล็ง หรือถูกตรวจสอบว่าจะเข้าข่ายการฟอกเงิน หรือผิดกฎหมาย ก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา โดยหากไม่ได้ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล มังกรฟ้าก็สามารถทำธุรกิจอย่างอื่นแทนได้ เพราะแพลตฟอร์มมีฟังก์ชั่นทำอย่างอื่นได้อีกมากมาย โดยความจริงมองว่า หากไม่ได้ขายสลากผ่านแพลตฟอร์มของมังกรฟ้า ก็มีการขายออนไลน์ผ่านเพจเฟซบุ๊กอยู่ดี ซึ่งตัวเองก็ยังสงสัยอยู่ว่าเป็นเพราะมังกรฟ้าจริงๆ หรือไม่ ที่ทำให้ราคาลอตเตอรี่สูงขึ้น โดยในวันที่ 4 เมษายนนี้ จะมีการประชุมในกลุ่มของผู้ขายสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่โรงแรมโนโวเทล สุขุมวิท เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาลอตเตอรี่แพงต่อไป

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image