เช็กราคาขายปลีกน้ำมันไทยปั๊มรัฐ-เอกชน หลังน้ำมันดิบลด เจรจารัสเซีย-ยูเครนคืบหน้า

เช็กราคาขายปลีกน้ำมันไทยปั๊มรัฐ-เอกชน หลังน้ำมันดิบลด รับเจรจารัสเซีย-ยูเครนคืบหน้า

วันที่ 30 มีนาคม ผู้สื่อข่าวตรวจสอบราคาน้ำมันขายปลีกปั๊มรัฐและเอกชน พบราคาจำหน่ายดังนี้

ขณะที่ หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) แจ้งว่า ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับลด หลังการเจรจาสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครนจัดขึ้น ที่ประเทศตุรกีที่ผ่านมา ส่งสัญญาณคืบหน้ามากขึ้น โดยรัสเซียยอมถอยกองกำลังทหารจำนวนมากออกจากเมืองKiyv และเมืองอื่นๆ ขณะที่ยูเครนประกาศพร้อมมี “สถานะเป็นกลาง” มากขึ้น

ภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศจีนยังคงกดดันตลาด หลังจากจีนประกาศล็อกดาวน์เมืองเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีประชากรราว 26 ล้านคนเป็นระยะเวลา 9 วัน ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและปริมาณการใช้น้ำมันในประเทศป รับตัวลดลง

หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานสหรัฐฯ (API) เผยตัวเลขน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ณ สิ้นสุดสัปดาห์ที่ 25 มี.ค. 65 ปรับลดลงกว่า 3.0 ล้านบาร์เรล ขณะที่ปริมาณน้ำมันเบนซินคงคลังปรับลดลงที่ 1.4 ล้านบาร์เรล สำหรับปริมาณน้ำมันดีเซลคงคลังปรับลดลงที่ 0.22 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันเบนซิน
ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจากจีนประกาศส่งออกน้ำมันเบนซินเพิ่มมากขึ้นในเดือนเม.ย. เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ปริมาณการใช้น้ำมันเบนซินในประเทศปรับลดลงอย่างมาก อย่างไรก็ตาม อุปสงค์ในเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังจากหลายประเทศมีการผ่อนคลายมาตรการล็อก

ราคาน้ำมันดีเซล
ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังจากอินเดียประกาศส่งออกน้ำมันดีเซลเพิ่มมากขึ้นในเดือนเม.ย. ขณะที่ปริมาณการส่งออกของประเทศญี่ปุ่นปรับตัวลดลงในเดือนเม.ย. เนื่องจากแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นในจังหวัดฟูกูชิมะ ส่งผลกระทบต่อปริมาณการผลิตน้ำมันดีเซลปรับลดลง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon