สุวรรณภูมิคึกคัก นทท.แห่บินเที่ยวไทย หลังยกเลิกตรวจ RT-PCR ก่อนเข้าประเทศ

แฟ้มภาพ

สุวรรณภูมิคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่บินเที่ยวไทย หลังยกเลิกตรวจ RT-PCR ก่อนเข้าประเทศ

เมื่อวันที่ 7 เมษายน ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติ ต่างเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทย ในช่วงเทศกาลสงกรานต์จำนวนมาก ภายหลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ผ่อนคลายมาตรการ ยกเลิกตรวจ RT-PCR ตั้งแต่ 1 เมษายนที่ผ่านมา โดยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้เปิดพื้นที่ให้บริการเพิ่ม

นายกิตติพงศ์ กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) เปิดเผยว่า ภายหลังจาก ศบค.ได้ผ่อนคลายมาตรการการเดินทางเข้าราชอาณาจักร โดยยกเลิกการตรวจ RT-PCR ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2565 เป็นต้นมา ส่งผลให้มีจำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศเดินทางเข้าประเทศไทยเฉลี่ยวันละ 11,623 คน เพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคม ที่มีจำนวนผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศเฉลี่ยวันละ 7,003 คน หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้นร้อยละ 65.97 ในส่วนของเที่ยวบินขาเข้าระหว่างประเทศมีจำนวนเฉลี่ยวันละ 141 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคมที่มีจำนวนเที่ยวบินเฉลี่ยวันละ 137 เที่ยวบิน หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.92 ทั้งนี้ คาดว่าจากนี้ไปจะมีผู้โดยสารระหว่างประเทศเดินทางเข้าประเทศไทยเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยได้มีการปรับผังพื้นที่การติดตั้งเคาน์เตอร์ให้บริการตรวจหนังสือเดินทางใหม่เป็น 56 เคาน์เตอร์ ทำให้สามารถคัดกรองได้เพิ่มขึ้นจากเดิม 3,450 คนต่อชั่วโมง เป็น 4,080 คนต่อชั่วโมง

“สำหรับตัวเลขผู้โดยสารในภาพรวมทั้งภายในประเทศและระหว่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้โดยสารเดินทางผ่านเข้า-ออก ทสภ.เฉลี่ยวันละ 53,627 คน เพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคม ที่มีจำนวนผู้โดยสารเฉลี่ยวันละ 42,222 คน หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้นร้อยละ 27.01 โดยแบ่งเป็น ผู้โดยสารในประเทศเดินทางเฉลี่ยวันละ 29,691 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.45 และผู้โดยสารระหว่างประเทศ เดินทางเฉลี่ยวันละ 23,936 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 56.04 ในส่วนของเที่ยวบิน มีจำนวนเที่ยวบินเข้า-ออก ทสภ.เฉลี่ยวันละ 536 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นจากเดือนมีนาคมที่มีจำนวนเที่ยวบินเฉลี่ยวันละ 502 เที่ยวบิน หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.77

Advertisement

แบ่งเป็นเที่ยวบินในประเทศเฉลี่ยวันละ 254 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นร้อยละ 10.43 และเที่ยวบินระหว่างประเทศเฉลี่ยวันละ 282 เที่ยวบิน เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.67 ดังนั้น ทสภ.จึงได้เตรียมการด้านบุคลากรโดยประสานการปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานราชการ สายการบิน ผู้ประกอบการ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการให้บริการ ณ ทสภ. ให้สอดคล้องกับปริมาณการจราจรทางอากาศที่เพิ่มขึ้น เพื่อให้การบริการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด”

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image