คนไทยอ่วม! ‘นายกฯค้าส่ง-ค้าปลีก’ ประกาศขึ้นราคาสินค้า ประสาน ‘สหพันธ์ขนส่ง’ ปรับค่าขนส่งทั่วประเทศ 1 พ.ค.นี้

คนไทยอ่วม! “นายกฯค้าส่ง-ค้าปลีก” ประกาศขึ้นราคาสินค้า ประสาน “สหพันธ์ขนส่ง” ปรับค่าขนส่งทั่วประเทศ 1 พ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 11 เมษายน นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หากรัฐบาลประกาศลอยตัวราคาน้ำมันดีเซลจากปัจจุบันตรึงราคาอยู่ที่ 30 บาท/ลิตร มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป ทางผู้ประกอบการรับจ้างขนส่งสินค้าจะปรับขึ้นค่าขนส่งทั่วประเทศเช่นกัน เพื่อให้เป็นไปตามกลไกตลาด โดยทุก 1 บาทจะปรับค่าขนส่งขึ้น 3% เนื่องจากปัจจุบันต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 6 บาท/กิโลเมตร ขณะที่ผู้ประกอบการต้องปรับตัว ลดจำนวนเที่ยววิ่งลง

“เราจะไม่หารือรัฐแล้วเพราะที่ผ่านมาได้ออกมาเรียกร้องไปหมดแล้ว โดยขอลดราคาน้ำมันดีเซลตรึง 25 บาท/ลิตรเพราะเป็นต้นทุนที่เราอยู่ได้ แต่รัฐก็ไม่อนุมัติ พอมีสงครามรัสเซีย-ยูเครน ทำให้ต้นทุนพลังงานสูงขึ้น เราก็ไม่ได้ปรับค่าขนส่งเพิ่ม ทั้งที่เราอยากจะปรับมาตลอด เมื่อรัฐจะปล่อยลอยตัวราคาน้ำมันดีเซล เราก็ต้องขึ้นค่าขนส่ง เพราะเราก็อยู่ไม่ไหว ซึ่งจะมีผลกระทบต่อประชาชน ราคาสินค้าจะปรับราคาขึ้นตามค่าขนส่ง” นายอภิชาติกล่าว

ขณะที่นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ค้าปลีกไทย เปิดเผยว่า คาดว่าหลังสงกรานต์ราคาสินค้าจะมีการปรับราคาขายขึ้น จากการขาดวัตถุดิบและต้นทุนขนส่งที่ปรับตัวขึ้น จากการที่รัฐบาลลอยตัวราคาน้ำมันดีเซล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon